“สามารถ แนะ แก้มาตรา 112 เพิ่มโทษ ฟันคอริบเรือน กฎหมาย ป อาญา ม112 คนทั่วไปไม่มัใครเดือดร้อน มีแต่พวกจ้องล้มสถาบันเท่านั้นที่เดือดร้อน..!!

0
37

“สามารถ แนะ แก้มาตรา 112 เพิ่มโทษ ฟันคอริบเรือน กฎหมาย ป อาญา ม112 คนทั่วไปไม่มัใครเดือดร้อน มีแต่พวกจ้องล้มสถาบันเท่านั้นที่เดือดร้อน..!!

วันนี้ (12 ธ.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” โดยระบุว่า ตนได้รับข้อมูลจากประชาชนกรณีเมื่อวานนี้ 11 ธ.ค. กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “คณะราษฏร” ได้เดินทางไปยื่นหนังสือถึง UN เพื่อยกเลิก ม.112 ตนจึงต้องขอชี้แจงให้ทราบเพราะมีการปลุกระดมให้ข้อมูลเท็จและหวังสร้างความแตกแยกในสังคม ทั้งนี้ ประมวลกฎหมายอาญา ม.112 บัญญัติไว้ว่า “ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี” ซึ่งกฎหมายไทยสมัยใหม่บรรจุความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ครั้งแรกในกฎหมายลักษณะอาญา ร.ศ. 127 (พ.ศ. 2453) มีการเพิ่มให้การ “ดูหมิ่น” เป็นความผิด และเป็นความผิดต่อความมั่นคงของรัฐในประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. 2499 และมีการเพิ่มโทษครั้งล่าสุดในปี 2519

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ตนก็ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มที่ออกมาเรียกร้องให้มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และเห็นว่าม็อบ 3 นิ้วควรต้องเข้าใจหลักการให้ชัดเจนว่าพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข แล้ววันที่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ฉบับแรก คือวันที่ 10 ธ.ค.2475 ได้มีกฎหมายข้อนี้ชัดเจนอยู่แล้ว แม้ตั้งแต่ ร.ศ.127 ก็มีระบุว่าห้ามบุคคลใดดูหมิ่นต่อองค์พระมหากษัตริย์ เพราะพระองค์เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยทั้งประเทศ รวมถึง ประชาชนคนธรรมดาก็มีกฎหมายคุ้มครองในคดีหมิ่นประมาท ซึ่งตนก็เคยเห็น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในฐานะแกนนำคณะก้าวหน้า ที่พยายามผลักดันให้เด็กเยาวชนเรียกร้องเรื่องนี้ก็ได้ใช้กฎหมายหมิ่นประมาทตามฟ้องบุคคลอื่นๆ เช่นกัน

นายสามารถ กล่าวอีกว่า สำหรับกฎหมายหมิ่นประมาทตาม ประมวลกฎหมายอาญา ม.326 ระบุว่า “ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ส่วนประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เรื่องการละเมิด ม.423 “ผู้ใดกล่าวหรือไขข่าวแพร่หลายซึ่งข้อความอันฝ่าฝืนต่อความจริง เป็นที่เสียหายแก่ชื่อเสียงหรือเกียรติคุณของบุคคลอื่นก็ดี หรือเป็นที่เสียหายแก่ทางทำมาหาได้หรือทางเจริญของเขาโดยประการอื่นก็ดี” จะเห็นได้ว่าประชาชนทั่วไปก็มีกฎหมายคุ้มครองทั้ง 2 ฉบับ แต่ทำไมสถาบันพระมหากษัตริย์ทรงเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยจะต้องไม่มีกฎหมายคุ้มครอง

“ผมคิดว่า ม.112 ไม่ได้กระทบต่อประชาชนคนไทยคนไหนเลยเพราะไม่มีใครคิดจะดึงฟ้าลงมาต่ำหรือดูหมิ่นสถาบัน แต่มีแค่คนบางกลุ่มที่หวังต้องการให้สถาบันอ่อนแอคิดเปลี่ยนแปลงการปกครอง ผมจึงอยากให้คนไทยเข้าใจข้อมูลที่ถูกต้องและอย่าหลงเชื่อแกนนำม็อบ 3 นิ้ว หรือเรียกตัวเองว่าคณะราษฏร โดยคนพวกนี้ไม่เคยคิดถึงบุคคลอื่นและจะเรียกร้องแต่กลุ่มตัวเองที่ได้ประโยชน์เท่านั้น ดังนั้น หากสังคมจะไปต่อได้ความเห็นแก่ตัวต้องลดน้อยลงมองผลประโยชน์ของคนส่วนรวมให้มากขึ้นจึงอยากเตือนสติกลุ่มม็อบให้คิดทบทวนเสียใหม่และปรับปรุงตัวเอง หรือหากอยากจะแก้ไขกฎหมาย ม.112 ควรให้มีการเพิ่มโทษจากจำคุกเป็นฟันคอริบเรือนน่าจะดีกว่า”

###############################