“ธรรมนัส”เปิดมหกรรมจัดการหนี้เกษตรกร สมาชิกกองทุนฟื้นฟู และพัฒนาเกษตรกร จ.พะเยา พร้อมเปิดงานว่าวแฟนซี ครั้งที่1 ณ ลานอเนกประสงค์กว๊านพะเยา

0
48

“ธรรมนัส”เปิดมหกรรมจัดการหนี้เกษตรกร สมาชิกกองทุนฟื้นฟู และพัฒนาเกษตรกร จ.พะเยา พร้อมเปิดงานว่าวแฟนซี ครั้งที่1 ณ ลานอเนกประสงค์กว๊านพะเยา

วันที่ 11 ธ.ค. 63 ณ โรงเรียนดอกคำใต้วิทยาคม จ.พะเยา ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดงานมหกรรมการจัดการหนี้ของเกษตรกร สมาชิกกองทุนฟื้นฟู และพัฒนาเกษตรกรจังหวัดพะเยา และร่วมเป็นสักขีพยานการทำบันทึกข้อตกลง ระหว่างสหกรณ์การเกษตรเมืองพะเยา จำกัด สหกรณ์การเกษตรจุน จำกัด กับสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาการเกษตร

โดยร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่า งานมหกรรมการจัดการหนี้ของเกษตรกร เป็นหนึ่งในกิจกรรมตามโครงการสร้างความเข้าใจกระบวนการขึ้นทะเบียนหนี้ หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการจัดการหนี้ของเกษตรกรที่เป็นสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร โดยมีเกษตรกรขึ้นทะเบียนเป็นสมาชิกกองทุนฟื้นฟู จำนวน 88,531 ราย มีเกษตรกรได้รับการชำระหนี้แล้ว จำนวน 286 ราย เป็นจำนวนเงิน 44,425,574.64 บาท สามารถรักษาที่ดินให้เกษตรกรได้ จำนวน 210 แปลง เนื้อที่ 587 ไร่

ทั้งนี้ ภายในงาน ยังมีการทำบันทึกข้อตกลง ระหว่างสหกรณ์การเกษตรเมืองพะเยา จำกัด สหกรณ์การเกษตรจุน จำกัด กับสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาการเกษตร เพื่อเป็นแนวทางในการชำระหนี้แทนเกษตรกร ตามพระราชบัญญัติกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรและนโยบายของรัฐบาล พร้อมทั้งยังได้มีการมอบโฉนดที่ดินคืนให้แก่เกษตรกรที่ชำระหนี้คืนตามสัญญาเสร็จสิ้นแล้ว จำนวน 9 ราย

จากนั้น ร้อยเอกธรรมนัส ยังดินทางไปตรวจเยี่ยมภูมิทัศน์รอบกว๊านพะเยา ตามที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มาตรวจดูพื้นที่ และมอบงบประมาณให้พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำจังหวัด เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2563 โอกาสนี้ ร้อยเอกธรรมนัส ยังได้เป็นประธานเปิดงานว่าวแฟนซี ครั้งที่1 ณ ลานอเนกประสงค์กว๊านพะเยา ด้วย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวและประชาชน จังหวัดพะเยา และพื้นที่ใกล้เคียงมาเที่ยวชมจำนวนมาก

สำหรับงาน ว่าวแฟนซี ครั้งที่ 1 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 ธันวาคม 2563 นี้ โดยมีว่าวแฟนซีกว่า 20 รูปแบบ และว่าวไทย กว่า 100ชนิดมาแสดงโชว์ให้รับชม ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา ในช่วงวันหยุดยาว