ผบ.กกล.ผาเมือง บินด่วนลงพื้นที่แม่สาย เพิ่มกำลังพลวางมาตรการสกัดกั้นโควิด-19

0
59

ผบ.กกล.ผาเมือง บินด่วนลงพื้นที่แม่สาย เพิ่มกำลังพลวางมาตรการสกัดกั้นโควิด-19
////////////////////////////////////
เมื่อวันที่ 29 พ.ย.63 เวลา 14.00 น. พลตรี นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผบ.กกล.ผาเมือง บินด่วนลงพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพิ่มกำลังพล 50 นาย วางมาตรการสกัดกั้นโควิด-19 ล่าสุดหลังจากเพื่อนบ้านท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมาติดกับชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตรวจพบผู้ติดเชื้อแล้ว 12 ราย
ต่อมา เวลา 15.00 น. คณะ ผบ.กกล.ผาเมือง ได้เข้าประชุมวางมาตรการควบคุมสกัดกั้นโควิด-19 พร้อมกับ นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมชั้น 2 ที่ว่าการอำเภอแม่สาย โดยที่วาระการประชุมเร่งด่วนได้เน้นย้ำ เจ้าหน้าที่ชายแดนให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดในเชิงรุก และวางมาตรการป้องกันอย่างเต็มกำลังในทุกภาคส่วนตามแนวตะเข็บชายแดนช่องทางธรรมชาติ บริเวณแม่น้ำสายจนถึงเขตติดต่อ อ.เชียงแสน – สันเขาตั้งแต่หลังวัดถ้ำผาจมจนถึงเขตติดต่อ อ.แม่ฟ้าหลวง เพื่อไม่ให้โรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดในเมืองหน้าด่าน อ.แม่สาย และกระจายสู่จังหวัดชั้นในของประเทศ

ทางด้าน นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมกับปลัดฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย ได้ลงพื้นที่สำรวจหาที่กักตัวทางเลือก สเตทควอรันทีน คือกระบวนการกักโรคของรัฐเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดสู่สังคมโดยรวมใช้สำหรับให้การดูแลและควบคุมผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ หรือผู้เดินทางกลับจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอยู่ในข่ายต้องกักกันเพื่อสังเกตการเริ่มป่วย หรือหากพบการป่วยก็ต้องแยกกัก (isolation) เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อออกไปในวงกว้างซึ่งจะทำให้ยากต่อการควบคุมโรค บริเวณโรงแรม รีสอร์ท ในตัวเมือง อ.แม่สาย ในความเตรียมพร้อม เพื่อเข้ามาผ่านจุดคัดกรองควบคุมโรคติด ตามที่พักกักตัวตามความเหมาะสมที่หน้าเจ้าหน้าที่ได้เตรียมรองรับเอาไว้ ขอให้คนไทยที่ตกค้างอยู่ที่ท่าขี้เหล็กเมียนมา ให้รอฟังข่าวสารจากทางการไทย โดยขอแจ้งว่าอย่าแอบลักลอบเข้ามาตามช่องทางตามธรรมชาติที่ผิดกฏหมาย
//////////////////////////////////
ณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ /////////// รายงาน /////////