โอละพ่อจากมีการลงเฟสและข่าวสองสามีภรรยาและลูกใช้ชีวิตเร่ร่อนขายพวงมาลัยสามีรับจ้างขนคอนวอยให้คณะลิเกดังไร้ทีอยู่โดยทั้ง 2มีรายได้วันเกือบ700บาท พ.ม.จ.อุทัยฯรุดตรวจสอบ

0
43

โอละพ่อจากมีการลงเฟสและข่าวสองสามีภรรยาและลูกใช้ชีวิตเร่ร่อนขายพวงมาลัยสามีรับจ้างขนคอนวอยให้คณะลิเกดังไร้ทีอยู่โดยทั้ง 2มีรายได้วันเกือบ700บาท พ.ม.จ.อุทัยฯรุดตรวจสอบ
จากกรณี นายสวัสดิ์ สมอนาค อายุ 50 ปี (ชาวบ้าน หมู่ 10 อ.วังควง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร) และ นางบัวษร ใจแสง อายุ 42 ปี (ชาวบ้าน หมู่ 12 บ้านประชารัตน์ ต.หนองมะโมง อ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท) สองสามีภรรยา ใช้ชีวิตเร่ร่อน ขายพวงมาลัยอยู่ตามบริเวณข้างทาง ในเขต อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี มานานหลายปี ปัจจุบันยังไร้บ้าน ต้องไปอาศัยพื้นที่ป่าในหมู่บ้านสร้างเพิงพักชั่วคราวเป็นที่อาศัยรวมกับลูกๆ 2 คน เป็นที่เวทนาของผู้พบเห็นตามทีมีการลงเฟส และเป็นข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดหลังจากที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วยนายนิรุธ คฤหปาน นายก อบต หนองนางนวล นายบำรุง วงษ์ปาน กำนันตำบลหนองนางนวล น.ส.พัชรา วัฒนกสิกรรม พัฒนาชุมชน ต.หนองนางนวล นายสุธน ถิระการ หมู่ 3 บ้านหนองมะกอก ได้เดินทางพบ 2 สามี ภรรยา เพื่อชีแจ้ง ว่าในการที่มาอยู่ในที่สาธารณ์ประโยชน์ โดยมาอาศัยไม่ได้ผิด พรบ. พร้อมกับได้หาที่เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น โดยหาบ้านเช่าราคาถูก(เดือนละ 800 บาท) ให้อยู่ในตลาดหนองฉางแล้ว โดยนายนิรุธ คฤหปาน นายก อบต หนองนางนวล และ นายบำรุง วงษ์ปาน กำนัน ต.หนองนางนวล ได้ออกค่าใช้บ้านให้ 2 สามีภรรยาก่อน สร้างความดีใจให้2 สามี เป็นอยากมา และพร้อมที่จะย้ายไปอยู่ในวันนี้ โดยทาง อบต.หนองนางนวลได้ให้เจ้าหน้าที่นำรถมาช่วยขนของ ส่วน เด็ก 2 คนนเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคม ฯ อุทัยธานี จะติดต่อโรงเรียนอนุบาลทีใกล้พ่อแม่ เพื่อนำไปเรียนเข้าไปดังกล่าว

ด้านนางบัวษร ใจแสง ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวให้ฟังว่า ตนเองกับนายสวัสดิ์ นั้นเป็นสามี ภรรยา กันโดยมีบุตรด้วยกัน 2 คน ซึ่งสามีตนเองนั้นเป็นคนงานคอนวอยของลิเกดังหัวล้านสุขเกษม โดยมีรายได้คืนละ 600 บาททุกคืน ก่อนหน้านั้นตนเองได้อาศัยอยู่ในอุทัยธานี ที่เจ้าหน้าที่พาไปอยู่ หลังจากนั้นก็ได้ออกมาจากที่มาอยู่ที่อำเภอหนองฉาง และได้มาสร้างเพิงพักข้างทางไว้เพื่อไว้ขายพวงมาลัยและอยู่อาศัยอยู่ริมถนนสายหนองฉาง- บ้านไร่ ตนเองมีรายได้จากการขายพวงมาลัยแล้วหักจากทุนก็ประมาณ 200-300บาท ต่อวัน และส่วนบุตร 2 คนก็ได้รับเงินเดือน 600 บาท ต่อคน ซึ่งตนเองมีภาระคือได้ไปซื้อรถสามล้อแดงเครื่องมาหนึ่งคัน ต้องส่งเดือนละ 1200 บาท ซึ่งได้ติดยอดค้างไว้ 3 เดือน เนื่องจากไปทำธุระทีบ้านแฟนจนเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 63 เมื่อกลับมาอีกยังที่จะขายของ ก็พบว่าเพิงพักที่สร้างไว้ และเคยอาศัยขายพวงมาลัยถูกรื้อ/ถอนไปแล้วและได้มีเจ้าอื่นมาขายแทน

ทำให้ตนเองและครอบครัวไม่มีที่อยู่ หลังจากนั้นตนเองก็ได้ โทรศัพท์ไปหาเพื่อน ที่ ต.หนองนางนวล บอกว่าหาทีอยู่ไม่ได้ เพื่อนจึงได้ประสานไปยังผู้ใหญ่บ้านนายสุธน ถิระการ หมู่ 3 บ้านหนองมะกอก ว่าขอไปอาศัยสร้างเพิ่งพักชั่วคราวอยู่ในป่าพื้นที่สาธารณะบริเวณหมู่ที่ 3 บ้านหนองมะกอก ต.หนองนางนวล อ.หนองฉาง ก่อนได้รึเปล่า เพื่อให้ครอบครัวและลูกๆ อีกสองคนอยู่ชั่วคราว โดยได้ใช้ผ้าใบหรือผ้าป้ายไวนิลป้ายโฆษณาวัดหลวงพ่อเคลือบเป็นหลังคากันแดดกันฝน นำผ้าปูรองนอนกับพื้นดิน เนื่องจากบ้านที่ได้สร้างไว้ข้างถนนถูกลือไปไม่เหลืออะไร โดยใช้เศษไม้นั้นเป็นที่แขวนหรือตากเสื้อผ้า การหุงอาอาหารก็ต้องอยู่แบบกลางแจ้ง การขับถ่ายก็ต้องไปอาศัยห้องน้ำ และฟ้าแสงสว่างจากบ้านข้างเคียง พักที่นี่มา 3 คืนแล้ว ปัจจุบันมีพียงรถสามล้อแดง ที่ยังคงผ่อนไม่หมด เป็นยานพาหนะใช้เดินทางไปขายพวงมาลัย และขนย้ายสิ่งของ ซึ่งในระหว่างที่ตนเองกำลังทำที่พักอยู่นั้นได้มีชาวบ้านเข้ามาถ่ายรูป และตนเองก็ไม่เข้าถ่ายไปทำอะไร หลังจากนั้นก็ได้มีนักข่าวตามมา และสอบถามตนเอง ตนเองก็ได้เล่าให้ฟัง แต่ไม่คิดว่าจะเป็นข่าวได้ขนาดนี้ ตนเองพร้อมกับครอบครัวนั้นมาขอแค่อาศัยอยู่ชั่วคราวเท่านั้นเอง

ด้านเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์อุทัยธานี เผยว่า สองสามีภรรยา ทีเป็นมีคนนำมาลงโพสต์ และได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ซึ่งสองสามีภรรยาทั้ง 2 พร้อมกับลูก นั้นเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคม จ.อุทัยธานี เคยเข้าไปช่วยเหลือสมัยอยู่ในตัวจังหวัดอุทัยธานี พร้อมกับได้หาที่พักอาศัยให้อยู่มาแล้ว 1 ครั้ง แต่ 2 สามี ภรรยา ได้ย้ายออมาประอาชีพที่อำเภอหนองฉางเอง
//////////////////////////
นายพชร พัสกุล สมาคมสือมวลชนอุทัยธานี