รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ.สระแก้ว ข่าว.ด่านชายแดนไทย ด้านสระแก้วเข้ม หลังกัมพูชาการ์ดตก นายกฮุนฯประกาศปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศ หลังจากรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศฮังการีเยือนกัมพูชา ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 คน

0
18

รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ.สระแก้ว
ข่าว.ด่านชายแดนไทย ด้านสระแก้วเข้ม หลังกัมพูชาการ์ดตก นายกฮุนฯประกาศปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศ หลังจากรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศฮังการีเยือนกัมพูชา ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 คน

เช้าวันนี้ที่10พ.ย.63 ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว,เจ้าหน้าที่ทหารพรานร้อย 1201 และเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ โดยได้ทำการตรวจสอบคัดกรองโรคกับพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา อย่างเข้มงวด ที่เดินทางข้ามชายแดนเข้ามาเพื่อตรวจสอบสินค้าของแต่ละคนในตลาดโรงเกลือ ตามข้อตกลงของจังหวัดสระแก้วกับจังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ที่อนุโลมให้พ่อค้าแม่ค้ากัมพูชาที่มีร้านจำหน่ายสินค้าในตลาดโรงเกลือ สามารถใช้รถยนต์ส่วนตัวไม่เกิน 50 คันต่อวัน พร้อมผู้ติดตามรถคันละ 1 คน เดินทางข้ามชายแดนเข้ามาตรวจสอบสินค้าของแต่ละคนได้ โดยได้ดำเนินการติดต่อกันมาเป็นระยะเวลาประมาณ 4 เดือนแล้ว ซึ่งผลการตรวจสอบคัดกรองโรคโควิด-19 ที่ผ่านมายังไม่พบชาวกัมพูชาติดเชื้อโควิด-19 เดินทางเข้ามาฝั่งประเทศไทยแต่อย่างใด
ซึ่งในวันนี้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้ากัมพูชาที่เดินทางข้ามชายแดนเข้ามาตลาดโรงเกลือ ฝั่งไทยต่างก็วิพากษ์วิจารณ์ โจษขานกันว่า ภายในกรุงพนมเปญกำลังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นอีก เนื่องจากการมาเยือนกัมพูชา ของนายเปเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้าประเทศฮังการี ในวันที่ 9 พ.ย.63 ที่ผ่านมา และได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 4 ราย ตอนนี้ทำให้ภายในกัมพูชาต้องเข้มงวดยิ่งขึ้น
ล่าสุดนายกฯฮุนเซ็น ประเทศกัมพูชาได้ออกประกาศปิดสถานบันเทิง KTV สถานเริงรมย์ โรงภาพยนต์ พิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศ รวมถึงสนามกีฬาโอลิมปิกไปก่อนโดยไม่มีกำหนด นอกจากนี้ ยังประกาศปิดโรงเรียนในกรุงพนมเปญและจังหวัดกันดาล เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้ให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการสอบสวนสาเหตุของการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเร่งด่วน แต่อย่าให้ประชาชนกัมพูชาตื่นตระหนกกับการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้มากนัก เพราะเชื้อว่ารัฐบาลสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างแน่นนอน