“ตม.1!!ลุยกวาดจับต่างด้าวผิดกฎหมายเพียบ สกัดหนีเข้าเมือง แพร่‘โควิด’พื้นที่ชั้นใน!!

0
37

“ตม.1!!ลุยกวาดจับต่างด้าวผิดกฎหมายเพียบ สกัดหนีเข้าเมือง แพร่‘โควิด’พื้นที่ชั้นใน!!

“ตม.1” สนองนโยบาย “ผบช. สตม.-รอง ผบช. สตม.-ผบก.ตม.1” ลุยกวาดล้างต่างด้าวไม่ผ่านคัดกรอง-ผิดกฎหมายต่อเนื่อง สกัดแพร่ “โควิด-19” พื้นที่ชั้นใน

วันที่ 27 ตุลาคม 2563 พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 ในฐานะรองโฆษก สตม. และโฆษก บก.ตม.1 เปิดเผยว่า พ.ต.อ.ชัชวาลย์ ทิพย์พิชัย ผกก. สส.บก.ตม.1, พ.ต.ท.ธนากร นิ่มมะโน รอง ผกก.สส.บก. ตม.1, พ.ต.ท.บุญเรือง เล็กน้อย รอง ผกก.สส.บก.ตม.1 สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.ตม.1ออกตรวจเข้มต่างด้าวและจับกุมผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19

นอกจากนี้ ยังระดมกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่รับผิดชอบ ในห้วงระหว่างวันที่ 19-25 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา เพื่อป้องกันปราบปราม และจับกุมบุคคลต่างด้าวที่เข้ามากระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ รวมถึงแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและจริงจัง

พ.ต.อ.ภัคพงศ์ กล่าวอีกว่า ผลการปฏิบัติ สามารถจับกุมผู้ที่กระทำผิดกฎหมายได้ 10 คดี ได้ตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 11 ราย โดยรายที่ 1-5 จับกุม น.ส.นิก ริน สัญชาติกัมพูชา ,นายธง ,นายกว่อง ,นายมิน สัญชาติเมียนมา และนายราม ดารัด สัญชาติอินเดีย ในข้อหา “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” นำตัวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
รายที่ 6-9 เปรียบเทียบปรับ น.ส.วนิดา,น.ส.จันทร์ฟอง ,นางดุษดี และนายอัฐพล (สงวนนามสกุล) สัญชาติไทย ในข้อหา “เป็นเจ้าบ้าน เจ้าของ หรือผู้ครอบครอบเคหะสถาน หรือผู้จัดการโรงแรมรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัยโดยไม่แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม ม.38 พ.ร.บ.คนเข้าเมือง 2522”

รายที่ 10 จับกุมนายจอ คา เลน สัญชาติเมียนมา ในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวได้รับอนุญาตให้ทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้” และรายที่ 11 จับกุม น.ส.ขันแก้ว แอนมนี สัญชาติลาว ในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวได้รับอนุญาตให้ทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ ,แจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน “พร้อมควบคุมทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.ภัคพงศ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตานโยบายของ พล.ต.ท. สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม.และ พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 ที่ได้สั่งการให้ออกปฏิบัติการระดมกวาดล้างอาชญากรรมอย่างต่อเนื่องในพื้นที่รับผิดชอบ ให้มีผลการปฏิบัติโดยเข้มงวดกวดขันแรงงานต่างด้าวเถื่อน และผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย และให้เพิ่มความเข้มงวดในการใช้มาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมถึงกำชับเจ้าหน้าที่ ตม.ทุกหน่วย ให้จับกุมผู้ที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านโดยการหลบหนีมาทางช่องทางธรรมชาติโดยไม่ผ่านขั้นตอนการคัดกรอง เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่

นอกจากนี้ได้กำชับทุกหน่วยให้ระดมกำลังกันตรวจสกัด และให้ดำเนินการจับกุมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้มีการละเมิดกฎหมายอื่น ๆ อีก รวมถึงให้ติดตามความเคลื่อนไหว พร้อมทั้งให้คำแนะ นำแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ที่รับผิดชอบให้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยให้กับประชาชน และเพื่อความมั่นคงของประเทศ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแส หรือพบเห็นการกระทำความผิดของคนต่างด้าว ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1178 หรือ ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้ทันที!!

#ขอขอบคุณ รองโฆษก สตม. และกองงานโฆษก ตม.1เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

###############################