พบแล้วกะเหรี่ยงขึ้นเขาหลงป่าหาเห็ดโคน2 คืน 2 วัน กลัวเจอฝูงช้างป่าเจอวัดรีบนอนซุกวัดก่อนให้ชาวบ้านช่วย

0
44

พบแล้วกะเหรี่ยงขึ้นเขาหลงป่าหาเห็ดโคน2 คืน 2 วัน กลัวเจอฝูงช้างป่าเจอวัดรีบนอนซุกวัดก่อนให้ชาวบ้านช่วย

จากกรณี เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 24 ตุลาคม 2563 นายกิตวิชัย ไชยพรศิริ นายอำเภอห้วยคต จ.อุทัยธานี ได้รับแจ้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 บ้านคลองเคียน ต.ทองหลาง จ.อุทัยธานี ว่ามีชาวบ้านกะเหรี่ยงชื่อนายอังปาลี ภูเหม็น อายุ 68 ปี บ้านเลขที่ 17 หมู่ 1 บ้านคลองเคียน ต.ทองหลาง อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี ได้เข้าไปหาเห็ดบริเวณเขาชุมหวย ใกล้กับลานหอเครื่องบินดับไฟป่า ในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แล้วได้ผัดหลงเข้าป่าลึกไปตั้งแต่เวลา 11.00น.ของวันที่ 23 ต.ค.63 เกรงว่าจะได้รับอันตรายจากฝูงช้าง และฝูงกระทิงป่า ที่ชุกชุมในบริเวณนั้น

หลังจากนั้นได้มีการระดมเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ห้วยขาแข้ง(จุดไซเบอร์) กู้ภัยอุทัยธานี (หลายจุด) พร้อมด้วยชาวบ้าน กว่า 50 คน ระดมกันค้นหา จนเมื่อเวลา17.30 น.ของเมื่อวาน เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง (จุดไซเบอร์) ต้องให้หยุดการค้นหา เนื่องจากเวลากลางคืนนั้นอันตรายมาก เนื่องจากบริเวณที่นายอังปาลี ภูเหม็น อายุ 68 ปี ชาวบ้านกะเหร่ยงที่ขึ้นไปหาเห็ดโค่นนั้นเป็นจุดทีมีฝูงช้างป่า ฝูงกระทิง และสัตว์ อื่น ๆ ลงมา เกรงว่าจะได้รับอันตราย จึงให้ยุติการค้นหาก่อน โดยจะเริ่มต้นในการค้นหาใหม่ในวันนี้

จนเมื่องช่วงเช้าน.ส.สุพรรณี ภูเหม็น อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นลูกสาวของนายอังปาลี ภูเหม็น บุตรคนสูญหายได้รับการติดต่อจากนายสุรัตน์ คลองแห้ง ซึ่งเป็นสมาชิก อบต.หมู่ 3 บ้านห้วยร่วม ต.ทองหลาง ว่าได้พบนายอังปาลี ภูเหม็น ทีเป็นข่าวได้เดินมาที่ถนนหน้าบ้าน และจะนำไปส่งที่บ้านให้ หลังจาก น.ส.สุพรรณี ได้รับข่าวดังนั้นได้สร้างความดีใจให้กับครอบครัวภูเหม็น และญาติ ๆ พี่น้อง และเจ้าหน้าที่ กู้ภัยอุทัยธานี และชาวบ้านที่กำลังเตรียมตัวออกตามหากันดังกล่าว

จากการสอบถามของนายอังปาลี ภูเหม็น ว่าจากการที่ตนเองขึ้นเขาไปเห็ดโคนนั้น ก็อยู่บ้านก็ไม่รู้จะทำอะไร จึงขอภรรยาและลูกสาวว่าขอขึ้นไปหาเห็ดด้วย ในระหว่างเดินขึ้นไปจนถึงกลางเขา ตนเองก็ไปมาไว้ เนื่องจากไม่เคยเข้าป่ามานาน จึงขอตัวลงมาก่อนโดย ให้ลูกสาวกับแม่ไปกัน 2 คน หาเห็ด ตนเองก็เดินลงมาด้วยตัวคนเดียว โดยข้าวที่เตรียมไปกินก็ไปกับลูกสาวหมด ในระหว่างที่เดินมา นั้นได้มีทางหลายทางตนเองก็จำไม่ได้ จึงเดินหลงป่าไปเลื่อยจนมืดไป 1 คืน ตนเองก็นอนซุ่มอยู่ในป่า กลัวฝูงช้าง และสัตว์อื่น ๆ มาทำร้าย จนรุ้งขึ้นเช้าของอีกวันตนเองก็เดินไปเลื่อย ๆ อีกจนใกล้จะมืด ก็เดินมาถึงหลังวัดป่าเขามโนราห์ ของหลวงปูสังวาล ตนเองก็เข้านอนกุฎิพระที่ไม่มีใครอยู่ หลังนั้นจากพอรุ้งเช้าตนเองก็เดินเข้ามาที่หมู่บ้านจนมาพบชาวบ้านช่วยเหลือนำตัวมาส่งบ้านดังกล่าว

จากการสอบถามนายสุรัตน์ คลองแห้ง ซึ่งเป็นสมาชิก อบต.หมู่ 3 บ้านห้วยร่วม .ห้วยร่วมว่าเมื่อช่วงเช้าตนเองได้นั่งดูข่าวอยู่ในช่วงเวลา 07.20 น ได้มีข่าวเกี่ยวกับชาวบ้านกะเหรี่ยงที่อ.ห้วยคต ขึ้นเขาไปหาเห็ดโคน แล้วหลงป่าหายตัวไป ที่จังหวัดอุทัยธานี ตนเองจึงให้ความสนใจ ซึ่งตนเองก็เป็นกะเหรี่ยงเช่นกัน หลังจากนั้นประมาณ 10 นาที ตนเองก็มานั่งหน้าบ้านเห็นใคร่ไม่ทราบเดินมาบนถนนจากหลังวัดป่าเขามโนราณ์ ด้วยสภาพที่อิดโรย และได้มีสุนัขเห่ามาตามหลัง ตนเองก็ได้สอบถามและได้ใบหน้าเหมือนกับในทีวีที่ช่อง 8 ออกข่าว ตนเองจึงได้สอบถามจนทราบที่อยู่แน่ชัด จึงได้ติดต่อไปยังผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 และได้ติดไปยังน.ส.สุพรรณี ภูเหม็น ลูกสาวของนายอังปาลี และจะนำตัวไปส่งที่บ้านดังกล่าว
/////////////////////
นายพชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลอุทัยธานี