ปทุมธานี ชาวบ้าน ต ลำลูกการ้องน้ำในลำคลองหกวา ระหว่างคลอง 7-9เน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นนานนับเดือน ชาวบ้าน 4 หมู่บ้านเดือดร้อน 300 กว่าครัวเรือน

0
26
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ปทุมธานี
ชาวบ้าน ต ลำลูกการ้องน้ำในลำคลองหกวา ระหว่างคลอง 7-9เน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นนานนับเดือน ชาวบ้าน 4 หมู่บ้านเดือดร้อน 300 กว่าครัวเรือน
วันที่ 12 ตค 63 ชาวบ้านที่ หมู่ 4-17_18_5 ต ลำลูกกา อ ลำลูกกา จ ปทุมธานี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าตรวจสอบและช่วยเหลือด่วน เนื่องจากน้ำในลำคลองหกวา ตั่งแต่คลอง 7 -9 เกิดการเน่าเสียมีสีดำ ลอยเป็นฝา ส่งกลิ่นเหม็น ส่งผลให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่บริเวณริมคลอง กว่า 300 ครัวเรือน เดือดร้อนอย่างหนักเพราะชาวบ้านนำน้ำมาใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้
จากการเปิดเผยของชาวบ้านชือว่านาง สุนันนท์ เจริญสุข อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/4 หมู่ 4 ต ลำลูกกา เปิดเผยว่าตนมีบ้านพักอาศัยอยู่ที่ริมคลอง และมีอาชีพ ปลูกผักกะเฉดขาย บอกว่าน้ำในลำคลองดังกล่าวไล่ตั้งแต่คลอง เจ็ดจนถึงคลองเก้า นั้นได้เน่าเสียมาเป็นเวลาเดือนกว่าแล้ว โดยเฉพาะในช่วงตอนเช้า น้ำในคลองจะมีสีดำสนิดส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงและยังส่งผทำให้ปลาเล็กปลาน้อยลอยตายจากสาเหตุน้ำที่เน่าเสีย ที่น่าเป็นทุกข์มากกว่านั้นก็คือผักกะเฉดที่ตนปลูกใว้ ในลำคลองยังเน่าเสียและมีคราบสีดำมาเกาะที่รากผักกะเฉด ทำให้ผักกะเฉดเน่าและค่อยๆตายในที่สุด ทำให้ทุกวันนี้ต้องขาดรายได้จากการเก็บผักกะเฉดไปขาย เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายภายในครอบครัว ทุกวันนี้ต้องเดือดร้อนเป็นอย่างมาก คาดว่าถ้าหากน้ำในคลองยังเน่าเสียอยู่แบบนี้ต่อไปผักกะเฉดของตนที่ปลูกใว้ก็คงจะตายจนหมด
ด้านนาง เล็ก (ขอสงวนนามสกุล) เล่าว่าที่ผ่านมาเมื่อเดือนที่ผ่านมาน้ำในลำคลองก็เน่าแบบนี้ มาตลอดนานนับเดือนมาแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จากกรมประมง ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบไปแล้วครั้งนึง จากการที่เจ้าหน้าที่ตรวจวัดสภาพน้ำในลำคลอง พบว่ามีค่าเเอมโมเนียสุงเกินมารถฐานไปมาก จากนั้นก็ไม่เห็นมีความคืบหน้า ยังคงปล่อยในน้ำในคลองเน่าเสียมานานนับเดือนส่งผลทำให้ปลาเล็กปลาน้อยลอยตายเกลื่อนอยู่ในลำคลอง ส่วนสาเหตุ ที่น้ำในลำคลองที่เกิดการเน่าเสียนั้นคาดว่าน่าจะมีโรงงานบางแห่งลักลอบปล่อยน้ำเสียลงมาในลำคลองจากที่ตนสังเกตุน้ำในลำคลองที่เน่านั้นจะเน่าอยู่เเค่บริเวณคลอง7-9 เท่านั้น จึงอยากจะให้ทางเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่ดูแลให้รีบเข้ามาหาสาเหตุเพื่อแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เพราะทุกวันนี้ชาวบ้านต้องอยู่กันอย่างยากลำบากเนื่องจากนำน้ำในลำคลองมาอุปโภคบริโภคไม่ได้เลย ?