ชัยภูมิ// การแข่งขันตกปลาชะโด โครงการลดนักฆ่า ล่าชะโด ครั้งที่2

0
25

ชัยภูมิ// การแข่งขันตกปลาชะโด โครงการลดนักฆ่า ล่าชะโด ครั้งที่2

 

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2563 ที่จังหวัดชัยภูมิ นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และนางสายชล บุญอรณะ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ ประธานในพิธีเปิดการแข่งขันตกปลาชะโด พร้อมด้วยนายเชิงชาย ชาลีรินทร์ สส.ชัยภูมิ เขต 2 นายวรศิษย์ พุฒจีบ นายอำเภอจัตุรัส และหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชนตลอดจนประชาชนในพื้นที่ ให้การต้อนรับ ณ บริเวณบึงละหาน ตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ได้จัดการแข่งขันตกปลาชะโดโครงการลดนักฆ่าล่าชะโดครั้งที่2 ชิงถ้วยรางวัล จากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ

โดยการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นโครงการบูรณาการของหน่วยงานกรมประมงในจังหวัดชัยภูมิ เริ่มโดยนายวีระ จิตรสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (นครราชสีมา) ซึ่งสอดคล้องกับดำริของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิในการลดประชากรปลาชะโด เพื่อคืนความสมดุลทางทรัพยากรน้ำในบึงละหานให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ มีความหลากหลายของชนิดสัตว์น้ำ ให้เป็นแหล่งอาหารโปรตีนของประชาชนชาวชัยภูมิอย่างยั่งยืน และเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชนตลอดจนประชาชนในพื้นที่

นอกจากกิจกรรมการแข่งขันตกปลาชะโดแล้ว ยังมีกิจกรรมนิทรรศการเกี่ยวกับปลาชะโด เพื่อสร้างการรับรู้และความเข้าใจต่อชีววิทยาของปลาชะโดที่ถูกต้อง หากแหล่งน้ำมีจำนวนประชากรปลาชะโดในปริมาณที่เหมาะสม จะส่งผลเชิงบวกต่อระบบนิเวศน์ แต่หากมีปริมาณมากเกินไปจะส่งผลในเชิงลบ จึงต้องมีการควบคุมจำนวนประชากรปลาชะโดให้สมดุลกับปลากินพืช และส่งเสริมการบริโภคให้แพร่หลายมากขึ้น โดยการนำเสนอเมนูเด็ด จากปลาชะโด เช่น ส้มปลาชะโด ชะโดลวกจิ้ม ชะโดผัดฉ่า ชะโดริ้ว ต้มยำปลาชะโด เป็นต้น ซึ่งทางท่านผู้ว่าฯ และภรรยา ได้เดินชมและชิม ในแต่ละเมนูปลาชะโดแล้ว ต้องบอกเลยว่า ( แซบมากๆ ) จริงๆ

การจัดกิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชน ที่ชื่นชอบกีฬาตกปลาและร่วมเข้าแข่งขันกว่า 50 คน โดยเดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ และในพื้นที่ รวมถึงประชาชนในพื้นที่ร่วมกันจัดนิทรรศการอาหารแปรรูป จากปลาในบึงละหาน เป็นการต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ที่เดินทางมาร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี การแข่งขันได้เริ่มขึ้น ตั้งแต่ช่วงเวลา 6:30 น ปล่อยตัวนักกีฬาทำการแข่งขัน โดยการแข่งขันจะแบ่งออก เป็น 2 ประเภทคือ การแข่งขัน การชั่งน้ำหนักปลา ที่ขนาดมีน้ำหนักมากที่สุด โดยแบ่งออกเป็น 3 รางวัล ผู้ที่ชนะที่ได้น้ำหนักปลาสูงสุด จะเป็นผู้ที่คว้าถ้วยรางวัลจาก นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมเงินรางวัล 3,000 บาท อันดับที่ 2 ได้รับถ้วยรางวัลจากนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมเงินรางวัล 2000 บาท และรางวัลที่ 3 รับถ้วยรางวัล จากนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมเงินรางวัล 1,000 บาท และรางวัลพิเศษ อีก 1 ประเภทคือ การแข่งขันตกปลา ประเภทรวมจำนวนตัว อีก 1 รางวัล รับถ้วยรางวัลจาก นายเชิงชาย ชาลีรินทร์ สส. ชัยภูมิ เขต 2 พร้อมเงินรางวัล 500 บาท
การแข่งขันสิ้นสุดลงในเวลา 16.00 น. ได้ผู้ชนะจากประเภทน้ำหนักปลามากที่สุดอันดับ 1 อยู่ที่น้ำหนัก 5.83 กิโลกรัม/ความยาวที่ 85 เซนติเมตร คือนายโกวิท รุ่งกุล ผู้แข่งขันจาก อ.เมือง จ.นครราชสีมา อันดับที่ 2 อยู่ที่น้ำหนัก 4.65 กิโลกรัม / ความยาวที่ 78 เซนติเมตร คือนายสุรเดช สถิตค่าย ผู้แข่งขันจาก ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ อันดับที่ 3 อยู่ที่น้ำหนัก 2.03 กิโลกรัม /ความยาวที่ 61 เซนติเมตร คือนาย วราวุธ ชูเกษม ผู้แข่งขันจาก อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา
และรางวัลพิเศษประเภทจำนวนปลามากที่สุด คือนายรัฐพงษ์ โชคพิมาย ผู้แข่งขันจาก อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา โดยตกได้จำนวน 2 ตัว

จากการจัดกิจกรรมดังกล่าว ทำให้มีการต่อยอดถึงระบบการท่องเที่ยวในจังหวัดชัยภูมิ รวมถึง นักกีฬาแข่งขันตกปลา ทั้งในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิและจังหวัดใกล้เคียง ได้กล่าวชื่นชมในการจัดงานในครั้งนี้ รวมถึง อยากให้กีฬาตกปลา ได้จัดตั้งเป็นชมรม เพื่อได้รับการส่งเสริม ร่วมบูรณาการ จากการท่องเที่ยว เพื่อเป็นการ สร้างและนำเสนอแหล่งท่องเที่ยว ให้กับผู้ที่ชื่นชอบในการตกปลา ได้เดินทางมาที่จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งจังหวัดซึ่งเป็นพื้นที่ ที่มีแหล่ง อ่างเก็บน้ำจำนวนมาก รวมถึง มีบึงธรรมชาติ จำนวนไม่น้อย ที่พร้อมรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในการตกปลา สามารถเข้ามา ท่องเที่ยวในจังหวัดชัยภูมิได้อย่างมีความสุขทั้งครอบครัว

ในส่วนของการจัดการแข่งขัน ทางผู้จัดการแข่งขัน ได้กล่าวในเบื้องต้นและขอขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน รวมถึงประชาชนในพื้นที่ ที่ให้การตอบรับในการแข่งขันในครั้งนี้ และคาดว่า การจัดการแข่งขันในครั้งต่อไป อาจจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ โดยสามารถติดตาม ข่าวสาร การจัดการแข่งขัน ได้ตามเพจ นักกีฬาตกปลาหรือ ร้านอุปกรณ์ตกปลา “ ร้านพญาโก้ฟิชชิ่ง” #พญาโก้กลุ่มพิชิตปลาช่อนชะโดด้วยเหยื่อปลอมแบบพอเพียง ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย///

นที​ นิลกลัด​ รายงาน​