“จับกัมพูชาใช้บัตรประชาชนปลอมทำสัญญารับเหมาก่อสร้างเชิดเงินแล้วทิ้งงาน!!

0
58

“จับกัมพูชาใช้บัตรประชาชนปลอมทำสัญญารับเหมาก่อสร้างเชิดเงินแล้วทิ้งงาน!!

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี,พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ. ตร.และ พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช. สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.3 และ พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส. บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

ด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส. สตม.ได้ตรวจพบผู้ใช้บัญชี Facebook รายหนึ่งซึ่งมีอาชีพรับเหมาก่อสร้างแจ้งข้อมูลว่ามีผู้รับเหมางานก่อสร้างรายหนึ่งที่รู้จักกันน่าจะเป็นคนต่างด้าวแต่มีบัตรประชาชนและใบขับขี่ปลอม เพื่อทำสัญญารับทำงานก่อสร้างต่อเติมกับผู้ว่าจ้างประกอบกับได้รับการร้องเรียนจากผู้ว่าจ้างว่ามีผู้รับเหมาบางรายพอทำสัญญารับทำงานเมื่อเบิกเงินค่าแรงแล้วก็ผิดสัญญาจ้างไม่ทำงานตามสัญญา กก.สส.ฯ จึงได้จัดชุดสืบสวนเพื่อหาข้อมูลบุคคลรายดังกล่าว จนทราบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นคนกัมพูชา ปัจจุบันรับงานต่อเติมอาคารในพื้นที่ จว. นครปฐม ชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปตรวจสอบเมื่อไปถึงพบว่าบุคคลดังกล่าวยืนควบคุมการทำงาน ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวและบัตรประจำตัวขอตรวจเอกสารประจำตัวซึ่งบุคคลดังกล่าวแจ้งว่าเป็นคนไทยพร้อมทั้งแสดงบัตรประชาชนและใบอนุญาตขับรถยนต์ระบุชื่อนายณัฐวัฒน์ ภูมิลำเนาอยู่ จว.สุรินทร์ แต่เนื่องจากบุคคลดังกล่าวแสดงอาการพิรุธ ชุดจับกุมจึงได้นำบัตรประชาชนและใบอนุญาตขับรถยนต์มาตรวจสอบข้อมูลปรากฏว่าไม่พบข้อมูลบุคคลดังกล่าว

ชุดจับกุมจึงได้เชิญตัวมาสอบปากคำที่ ตม.จว. นครปฐม เพิ่มเติม ต่อมาชายดังกล่าวให้การรับสารภาพว่าตนเองเป็นคนกัมพูชา พร้อมทั้งนำหนังสือเดินทางมาแสดงต่อชุดจับกุมทราบชื่อจริงว่า MR.VANNAK อายุ 39 ปี สัญชาติ กัมพูชา ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเพื่อทำงานกรรมกร ซึ่งผู้ถูกจับให้การรับสารภาพว่าได้ปลอมเอกสารทั้ง 2 ชนิดขึ้นมาเพื่อใช้ทำสัญญารับเหมางานก่อสร้างและเพื่อแสดงแก่เจ้าหน้าที่เวลาที่ตนเองต้องขับรถเดินทาง โดยได้จ้างวานให้นายโต้ง ไม่ทราบชื่อ นามสกุลจริงเป็นผู้ติดต่อทำบัตรให้ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายรวม 27,000 บาท จึงได้แจ้งข้อกล่าวและสิทธิของผู้ต้องหาให้ทราบ ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางซึ่งใช้ในการกระทำความผิด นำส่ง พงส.เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ท่านทราบว่า เรามีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ

หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!

################################