ข่าวลิงแสมหลุดป่วนแม่ค้าในตลาดกระเจิงเข้าวัดเข้าโรงเรียนเจ้าหน้าที่ยิงยาสลบ

0
67
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ข่าวลิงแสมหลุดป่วนแม่ค้าในตลาดกระเจิงเข้าวัดเข้าโรงเรียนเจ้าหน้าที่ยิงยาสลบ

เจ้าหน้าที่จากส่วนสัตว์แพทย์ปฎิบัติการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารส่วนที่ 12 จังหวัดนครสวรรค์ นำลูกดอกอาบยาสลบไล่ยิงลิงแสม หลังหลุดเข้ามาป่วนแม่ค้าในตลาดหนองฉางวัด และโรงเรียน

ลิงแสมเพศผู้จากเขาปฐวี หลุดเข้ามาภายในตลาดหนองฉางตั้งวันที่ 5 ต.ค.63 โดยได้ปีนป่ายอยู่บนสายไฟฟ้า และได้ลงมาจากสายไฟฟ้า ลงมายังร้านค้าขายข้าว และกาแฟรีฟิวส์ ได้แยกเคียวขู่ ทำให้แม่ค้า ที่ขายของอยู่วิ่งเข้าภายในร้านหนีกันกระเจิง
หลังจากนั้นเมื่อ09.00น.วันที่ 6 ต.ค.63 ลิงตัวดังกล่าว ได้เดินไปตามสายไฟฟ้า ได้เดินเข้าไปภายในวัดหนองขุนชาติ โดยมีพระนั้นได้นำขนมและนมมาให้ลิงกิน หลังจากนั้นได้เดินไปยังโรงอุทัยธรรมมานุวัตร ด้านหลังวัดหนองขุนชาติ ได้มีเด็กนักเรียน นำขนมมาให้ลิงกินอีกทางอาจารย์เห็นว่าจะเป็นอันตรายกับเด็กเด็กนักเรียน จึงได้แจ้งไปยังนายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารที่ 12 จังหวัดหนครสวรรค์ จึงให้เจ้าหน้าที่ สวนสัตว์แพทย์ปฎิบัติการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารส่วนที่ 12 จังหวัดนครสวรรค์ พร้อมลูกดอกยาสลบ ประสานกับเจ้าหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน ไปช่วยกันจับลิงตัวดังกล่าว

ด้าน นายแพทย์ ปิยะ เสวีรักษ์ นายสัตว์แพทย์ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารส่วนที่ 12 จังหวัดนครสวรรค์ กล่าวว่าจากการสอบถามชาวบ้านว่าลิงตัวดังกล่าวจะเป็นลิงที่อยู่เขาปฐวี และได้นั่งมาบนหลังคารถบาสรับส่งเด็กนักเรียน ในช่วงเช้า โดยจะมาเป็นประจำ แต่ลิงตัวดังกล่าวนั้นมาแล้วไม่กลับ แต่กลับไปป่วนแม่ค้าในตลาด และเด็กนักเรียน
หลังจากที่ยิงยาสลบจนจับยิงได้แล้ว ทางส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารส่วนที่ 12 จังหวัดนครสวรรค์ ได้นำลิงตัวดังกล่าวไปทำหมันก่อน ก่อนที่จะปล่อยคืนสู้ธรรมชาติต่อไป
///////////////////
นายพชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลอุทัยธานี