“ศรีสัชนาลัย” ยืนยันจัด BMX ต่อปีหน้า พร้อมจัดแข่งถนน-เสือภูเขาประเทศไทย “โกเมธ” ผงาดแชมป์ 4 สนามติดต่อกัน

0
42

“ศรีสัชนาลัย” ยืนยันจัด BMX ต่อปีหน้า
พร้อมจัดแข่งถนน-เสือภูเขาประเทศไทย
“โกเมธ” ผงาดแชมป์ 4 สนามติดต่อกัน

“นายวิเชียร พรมพิราม” นายกเทศมนตรีเมืองศรีสัชนาลัย ประกาศรับเป็นเจ้าภาพจัดศึกบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ต่อในปีหน้า พร้อมขอจัดศึกถนนและเสือภูเขา 1 สนาม ด้าน “พลเอกเดชา เหมกระศรี” เปิดไฟเขียวทันที ขณะที่ “โกเมธ สุขประเสริฐ” ผงาดแชมป์ 4 สนามติดต่อกัน จ่อเป็นแชมป์ประเทศไทย เช่นเดียวกับ “ชุติกาญจน์-เมธาสิทธิ์-ธนภรณ์” แต่ต้องไปชี้ชะตากันสนามสุดท้าย วันที่ 24-25 ตุลาคม ที่สนามเขาขยาย จังหวัดชัยนาท

การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2563 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal สนามที่ 4 ที่สนามเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย เมื่อวันที่ 20 กันยายน เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ โดยมี พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย นายวิเชียร พรมพิราม นายกเทศมนตรีเมืองศรีสัชนาลัย ร่วมในพิธี

สำหรับผลการแข่งขันรุ่นที่น่าสนใจอยู่ที่ รุ่นทั่วไปชาย “เจ้าเอ้” สิบตรี โกเมธ สุขประเสริฐ นักปั่นทีมชาติไทย เจ้าของ 2 เหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ สังกัดทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ทำแฟน ๆ ทั้งสนามหวาดเสียวไปตาม ๆ กัน หลังจากออกตัวจากแท้นสตาร์ตมาได้ราว 50 เมตร โกเมธ โดน นายสมคิด ฮาระตะวัน เจ้าของเหรียญทองแดงประเภทเรซซิ่ง กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 และ นายสิทธิโชค แก้วสีขาว เจ้าของเหรียญทองแดงประเภทไทม์ไทรอัล กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 สองนักปั่นจากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3 แซงขึ้นนำ ทำให้โกเมธ หล่นไปอยู่อันดับที่ 3 แต่เมื่อถึงโค้งที่สอง โกเมธ ก็เร่งเครื่องรวบแซงคืนขึ้นมาอยู่ตำแหน่งผู้นำ ก่อนจะสปีดเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก คว้าแชมป์ไปครองเป็นสนามที่ 4 ติดต่อกัน จ่อคว้าแชมป์ประเทศไทยอีกสมัย ขณะที่อันดับ 2 เป็นของ สมคิด ส่วนอันดับ 3 สิทธิโชค

รุ่นทั่วไปหญิง “น้องฟ้า” น.ส.ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร นักปั่นทีมชาติไทย จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เทพศิรินทร์พุแค ก็ไม่ทำให้กองเชียร์ผิดหวัง ปั่นเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก คว้าแชมป์ไปครองเป็นสนามที่ 4 ติดต่อกัน จ่อเป็นแชมป์ประเทศไทยเช่นเดียวกับ โกเมธ, อันดับ 2 น.ส.วรัญญา แซ่แต้ จากทีม Lake Cross, อันดับ 3 น.ส.ปนัดดา บูรณภวังค์ จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เทพศิรินทร์พุแค

รุ่นเยาวชนชาย “เบส” นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมเทศบาลเมืองหนองปรือ โลโมไซเคิล ชลบุรี โชว์ลีลากระโดดเนินได้อย่างประทับใจกองเชียร์ คว้าแชมป์ไปครองเป็นสนามที่ 4 ติดต่อกัน โอกาสคว้าแชมป์ประเทศไทยค่อนข้างแน่นอน, อันดับ 2 นายบัญชา มาศเลิง จากธนาคารออมสิน, อันดับ 3 นายปฐวี ปัญญา จาก Team Singha Bikenet

ขณะที่รุ่นเยาวชนหญิง แชมป์ยังเป็นของ น.ส.ธนภรณ์ โตทอง นักปั่นเยาวชนทีมชาติ จากทีม IDEMITSU อบจ.สุพรรณบุรี อีซูซุ อึ้งง่วนไต๋ และเป็นแชมป์ 4 สนามติดต่อกัน, อันดับ 2 น.ส.ชนาธินาถ จั่นเพิ้ง จากฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3 และ อันดับ 3 น.ส.ญาดามาศ ขาวดี นักปั่นเจ้าถิ่นจาก Si Satchanalai BMX Racing

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้ที่ได้แชมป์ติดต่อกัน 4 สนาม จะมีโอกาสคว้าแชมป์สูง โดยมีคะแนนรวม 64 คะแนน แต่ผู้ที่มีคะแนนรวมอันดับ 2 ก็มีสิทธิ์แย่งแชมป์ในสนามสุดท้ายได้ หากผู้ที่มีคะแนนนำเกิดอุบัติเหตุล้มระหว่างการแข่งขันจนไม่สามารถแข่งขันต่อได้ ซึ่งการแข่งขันสนามสุดท้ายจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 ตุลาคม ที่สนามเขาขยาย จังหวัดชัยนาท

ด้าน นายวิเชียร พรมพิราม นายกเทศมนตรีเมืองศรีสัชนาลัย เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย จัดการแข่งขันต่อเนื่องมาเกือบ 10 ปี ทำให้เยาวชนหันมาเล่นกีฬาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์เพิ่มขึ้น สามารถพัฒนาต่อยอดไปสู่ทีมชาติในอนาคต อีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไปได้รับทราบว่า อำเภอศรีสัชนาลัย และ จังหวัดสุโขทัย มีอะไรที่น่าสนใจ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในอำเภอให้มีความคึกคัก สร้างรายได้ให้กับชุมชน ในด้านธุรกิจที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร พ่อค้าแม่ขายต่าง ๆ ก็มีรายได้เพิ่มขึ้น ล่าสุด ตนได้เรียนปรึกษาท่านพลเอกเดชา เหมกระศรี ว่าในปีหน้า เทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย จะขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทยต่อไป นอกจากนี้ก็จะขอเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันจักรยานประเภทถนน และเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย อีก 1 สนาม คาดว่าจะแข่งขันในช่วงต้นปี ซึ่งท่านนายกได้เห็นชอบอนุมัติเรียบร้อยแล้ว

ส่วนผลการแข่งขันรุ่นอื่น ๆ มีดังนี้ รุ่นยุวชนอายุไม่เกิน 5 ปีหญิง ที่ 1 ด.ญ.ลิณลดา รัตน้ำหิน (CK Racing Thailand), รุ่นยุวชนอายุไม่เกิน 6 ปีหญิง ที่ 1 ด.ญ.กัญจน์ณัฏฐ์ ก้องเวหา (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เทพศิรินทร์พุแค), รุ่นยุวชนอายุไม่เกิน 7 ปีหญิง ที่ 1 ด.ญ.ณฐมน อินเทพ (Pump Track Sakeao), รุ่นยุวชนอายุ 8 ปีหญิง ที่ 1 ด.ญ.สิรินทรา ชูเกษร (ธนาคารออมสิน), รุ่นยุวชนอายุ 9 ปีหญิง ที่ 1 ด.ญ.อนัญญา จารุเพ็ง (สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชัยนาท), รุ่นยุวชนอายุ 10 ปีหญิง ที่ 1 ด.ญ.กรกนก สร้อยวัน (สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสมุทรปราการ), รุ่นยุวชนอายุ 11-12 ปีหญิง ที่ 1 ด.ญ.ปภิชญา ครองโปร่ง (บ้านเด็กหญิงสระบุรี), รุ่นยุวชนอายุ 13 ปีหญิง ที่ 1 ด.ญ.ฐนิญาพร สิงห์ทอง (IDEMITSU อบจ.สุพรรณบุรี อีซูซุ อึ้งง่วนไต๋), รุ่นยุวชนอายุ 14 ปีหญิง ที่ 1 ด.ญ.ฐิติชญา ขาวดี (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร), รุ่นยุวชนอายุ 15-16 ปีหญิง ที่ 1 ด.ญ.หทัยเพขร ใจสว่าง (HJ BMX Racing เชียงรายทีม)

รุ่นยุวชนอายุไม่เกิน 4 ปี ชาย ที่ 1 ด.ช.ณฐกร แก่นภักดี (CK Racing Thailand), รุ่นยุวชนอายุ 5 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.อชิรกรณ์ บุญยะกาญจน์ (CK Racing Thailand), รุ่นยุวชนอายุ 6 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.ภูวเดช ศรีสว่าง (IDEMITSU อบจ.สุพรรณบุรี อีซูซุ อึ้งง่วนไต๋), รุ่นยุวชนอายุ 7 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.อิษฎา เต่งภาวดี (CK Racing Thailand), รุ่นยุวชนอายุ 8 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.ทีฆทัศน์ บุญเลิศ (8 Finish), รุ่นยุวชนอายุ 9 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.ติณณ์ วิจิตรพงษา (Lake Cross), รุ่นยุวชนอายุ 10 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.บุญโชค บุญชุ่ม (BMX พระนครศรีอยุธยา), รุ่นยุวชนอายุ 11 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.กันตพัฒน์ โพธิ์ศรี (CK Racing Thailand), รุ่นยุวชนอายุ 12 ชาย ที่ 1 ด.ช.กมลภพ กิจวานิชเสถียร (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เทพศิรินทร์พุแค), รุ่นยุวชนอายุ 13 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.กิติรัตน์ ฤกษ์ปรีดี (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร)

รุ่นยุวชนอายุ 14 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.นรเศรษฐ์ธาดา บุญมา (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร Project B Optima), รุ่นยุวชนอายุ 15 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.ศรัณย์วิทย์ รัศมี (IDEMITSU อบจ.สุพรรณบุรี อีซูซุ อึ้งง่วนไต๋), รุ่นยุวชนอายุ 16 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.วิชิตพงษ์ มงคลศิริ (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร IDEMITSU อีซูซุ อึ้งง่วนไต๋), รุ่นอายุ 30-34 ปีชาย ที่ 1 นายณรงค์ กลิ่นสุหร่าย (สมาคมกีฬาจักรยานสมุทรปราการ), รุ่นอายุ 35-39 ปีชาย ที่ 1 นายจักรกฤษณ์ ทองอ่อน (CK Racing Thailand), (CK Racing Thailand), รุ่นอายุ 40-44 ปีชาย ที่ 1 นายวีระ คล้ายมณีหาญ (Lake Cross),รุ่น 45-49 ปีชาย ที่ 1 นายโกวิทย์ ทองใบศรี (GT Thailand), รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย ที่ 1 นายรักษพล โลตุฤทธิ์ (GT Thailand) สำหรับผลการแข่งขันทั้งหมดติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.co.th

สำหรับแข่งขันรายการต่อไปที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดจัดขึ้นคือ การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2563 สนามที่ 4 สนามสุดท้าย ระหว่างวันที่ 25-27 กันยายน ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก ส่วนการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 5 สนามสุดท้าย จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 ตุลาคม ที่สนามเขาขยาย จังหวัดชัยนาท ผู้ที่ได้คะแนนรวมสูงสุดทั้ง 2 รายการ จะได้ครองถ้วยพระราชทานฯ
โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycling Association

ทั้งนี้ นักกีฬาที่ต้องการสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 4 สามารถเข้าไปสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th โดยจะปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 24 กันยายน ก่อนเวลา 12.00 น. ส่วนการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 5 เข้าไปสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th เช่นเดียวกัน โดยจะปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 22 ตุลาคม ก่อนเวลา 12.00 น. (ทุกรายการจะไม่รับสมัครที่หน้างาน) หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร.0-2719-3340-2