มุกดาหาร พาณิชย์เวียดนามทำตลาดเชิงรุกท่องเที่ยว,การค้า,งานสินค้านานาชาติสะพานเชื่อมอาเซี่ยน18
นายจำลอง วงศ์กิตติธร รองประธานหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า เมื่อกลางเดือน กค. 61 นายเหงียนฮิวฮึง รองผู้อำนวยการสำนักงานอุตสาหกรรมและพาณิชย์ ประเทศเวียดนาม ได้พาคณะทำงานเดินทางมาที่จังหวัดมุกดาหาร เพื่อพบพาณิชย์จังหวัด, หอการค้า, กลุ่มพัฒนาสตรีจังหวัดมุกดาหาร เพื่อส่งหนังสือเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารร่วมพิธีเปิด และเชิญหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร พาณิชย์จังหวัดร่วมประชาสัมพันธ์เชิญผู้ประกอบการในจังหวัดมุกดาหาร โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าโอทอปภายในท้องถิ่น เข้าร่วมแสดงสินค้าในงาน “มหกรรมแสดงสินค้านานาชาติ สะพานเชื่อมอาเซี่ยน กวางตรี 2018” จัดขึ้นที่เทศบาลนครดองฮา จังหวัดกวางตรี ประเทศเวียดนาม ช่วงระหว่างวันที่ 24-30 กรกฎาคม 2561 ซึ่งถือเป็นงานยิ่งใหญ่ระดับชาติของประเทศเวียดนาม เป็นการส่งเสริมธุรกิจการค้าที่กระทรวงพาณิชย์ ประเทศเวียดนามร่วมกับจังหวัดกวางตรีจัดขึ้นทุก 3 ปี
ทั้งนี้ทางจังหวัดกวางตรีได้ประสานด่านศุลกากรเวียดนามในการอำนวยความสะดวก การตรวจผ่านสินค้าจากประเทศไทยที่จะนำไปร่วมงานที่เมืองกวางตรี พร้อมทั้งทำหนังสือแจ้งไปถึงด่านศุลกากรลาวให้ทราบถึงวัตถุประสงค์ในการเดินทางผ่านแดนครั้งนี้ ซึ่งจากประสบการที่ผ่านมาในการจัดงานแสดงสินค้าที่เวียดนาม กลุ่มผู้ประกอบการจะนำสินค้าไปกับคณะรถทัวร์ที่เดินทางไปร่วมท่านละไม่กี่ลัง จึงไม่มีปัญหาเรื่องของสินค้าผ่านแดนใน สปป.ลาว อย่างไรก็ตามเรื่องของการผ่านจุดตรวจสินค้าด่านศุลกากร สปป.ลาวจะเป็นเรื่องของผู้ประกอบการ ทั้งในกรณีนำรถบรรทุกสินค้าเข้าไปด้วย ผู้ประกอบการจะต้องประสานการผ่านแดนเอง เช่นผู้ประกอบการจากจังหวัดขอนแก่นที่นำรถกระบะขนสินค้าเข้าไปถึงหน้างานเมืองกวางตรี
นายจำลอง กล่าวปิดท้ายว่า ในโอกาสเดียวกันยังมีการประชุมของกลุ่มพัฒนาสตรี 3 เมืองคู่แฝด ไทย – ลาว – เวียดนาม แยกออกไปอีกวาระหนึ่ง โดยมีประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพ จากข้อตกลงร่วมกันทั้งเมืองประกอบด้วยมุกดาหาร กวางตรี และแขวงสะหวันนะเขต โดยผู้จัดงานประเทศเวียดนามได้เชิญจังหวัดที่อยู่ในภูมิภาคชายแดน และจังหวัดที่อยู่แนวเส้นทาง EWEC เข้าร่วมงานแสดงสินค้าในครั้งนี้รวมหลายจังหวัด นับเป็นการจัดกิจกรรมเชิงรุกในด้านการค้าและท่องเที่ยวของประเทศเวียดนาม คาดว่าในงานมหกรรมแสดงสินค้านานาชาติ ที่เมืองกวางตรี ประเทศเวียนามครั้งนี้ จะมีผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวไทย เดินทางไปร่วมงานจำนวนมาก ++++++++