เสือห้วยขาแข้งออกอาวาดกินสุนัขชาวบ้านกลางดึกชาวบ้านผวาทั้งหมู่บ้านเจ้าหน้าที่เร่งผลักดันเข้าป่า

0
69

 

เสือห้วยขาแข้งออกอาวาดกินสุนัขชาวบ้านกลางดึกชาวบ้านผวาทั้งหมู่บ้านเจ้าหน้าที่เร่งผลักดันเข้าป่า

นายเพิ่มศักดิ์กนิษฐชาตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่12(นครสวรรค์) ได้รับแจ้งว่าพบรอยตีนเสือบริเวณทางเข้าไร่ของชาวบ้านบ้านเขาเขียว ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ห่างจากแนวเขตของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งประมาณ1กิโลเมตรหลังรับแจ้งหัวหน้าเขตฯได้ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาเขียวและประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำไปตรวจสอบ

พบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นไร่ข้าวโพดมีเส้นทางรถยนต์กลางไร่พบรอยตีนเสือโคร่งจากนั้นได้ติดตามตรวจสอบต่อเนื่องจนกระทั่งเวลาประมาณ20.00น.จึงพบเห็นตัวเสือโคร่งเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งเตือนให้ชาวบ้านทราบ และจัดชุดเฝ้าระวังไว้ทั้งคืนต่อมาเมื่อวันที่9กันยายน2563เวลา09.00น.เจ้าหน้าที่ฯได้ออกติดตามร่องรอยอีกครั้งพบรอยเสือโคร่งและรอยเสือโคร่งลากสุนัข เข้าไปในไร่ข้าวโพด

นายสมโภชน์ ดวงจันทราศิริหัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำและหัวหน้าฝ่ายวิชาการป่าไม้และสัตว์ป่าพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดประสานงานชุมชนและการติดตามสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่อนุรักษ์ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งร่วมประชุมและให้ข้อมูลกับชาวบ้านเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของชาวบ้านและการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ได้ข้อสรุปในการปฏิบัติงานและการพลักดันเสือโคร่งกลับเข้าป่า

โดยเวลากลางวันเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งจัดชุดติดตามหาจุดที่เสือซ่อนตัวเพื่อพยายามผลักดันกลับคืนสู่ป่าโดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาเขียว,หน่วยพิทักษ์ป่าซับฟ้าผ่าและเจ้าหน้าที่จากสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำเป็นผู้ติดตามส่วนเวลากลางคืนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเฝ้าระวังและลาดตระเวนรอบหมู่บ้านโดยรถยนต์ใช้ไฟส่องสว่างเพื่อผลักดันเสือโคร่งกลับเข้าป่านอกจากนี้ได้ส่งทีมผู้ประสานงานชุมชนและการติดตามสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่อนุรักษ์และทีมวิชาการป่าไม้และสัตว์ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งออกประชาสัมพันธ์และทำความเข้าใจกับผู้นำชุมชนชาวบ้านในเรื่องพฤติกรรมของเสือโคร่งแนะนำให้ชาวบ้านเปิดไฟให้สว่างหรือก่อกองไฟไว้ตามที่พักหรือคอกปศุสัตว์หากไม่มีกิจจำเป็นขอให้อยู่ในบ้านโดยเฉพาะยามค่ำคืนไม่ควรออกจากบ้านถ้าจำเป็นให้ใช้รถยนต์เป็นพานะในการเดินทางทั้งนี้จากพฤติกรรมของเสือและมาตรการการปฏิบัติในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะผลักดันเสือกลับเข้าป่าได้ไม่เกิน1สัปดาห์โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ใช้โดรนบินในจุดบริเวณที่น่าจะเป็นพื้นที่ซ่อนตัวของเสือเพื่อตามหาตัวแต่ไม่พบแต่อย่างใดขณะที่หากเสือตัวนี้ยังไม่มีพฤติกรรมกลับคืนสู่ป่าเจ้าหน้าที่จะได้วางแผนปฏิบัติงานใหม่อีกครั้งต่อไป.
เมื่อเวลา 13.00น.วันที่ 10 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเขาเขียว พร้อมกับได้สอบถามชาวบ้านนายสุดท้าย นางสายใจ วิมูล บ้านเลขที่ 279 หมู่ 14บ้านเขาเขียว ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ว่าเมื่อช่วงกล่างดึก ของวันที่ 8 ก.ย.63 ตนเองได้ยินสียงสุนัข เห่าหอนอยู่ใต้ถุนบ้าน พร้อมกับมีการเห่ากระโชกอย่างรุนแรง ตนเองพร้อมภรรยา จึงเปิดประตู พร้อมไฟฉาย ส่งไปที่ริมถนนหน้าบ้านเห็นเสือกำลังจะกินสุนัข พอเสื้อเห็นฉายตนเองก็คราบสุนัขไปหลังบ้านบ้าน แล้ววิ่งไปในป่าข้าวโพด ด้วยความตกใจตนเองจึงโทรแจ้งผู้ใหญ่ พร้อมกับแจ้งเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ เขตเขาเขียว มาดูโดบยเจ้าหน้าที่ได้อยู่ที่บ้านทั้งคืน
หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ ได้มีการประชาสัมพันธ์ ให้ชาวบ้านทราบ และให้ระวัง พร้อมจัดชุดไล่ล่า เสื้อให้กับเขาเขตป่าอนุรักษ์อย่างเร่งด่วน
/////////////////////
นายพชร พัสกุล จ.อุทัยธานี