“ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี เข้มงวดชาวต่างชาติทำเรื่องไม่ดี ในพื้นที่ ไม่รอช้า รุดเข้าตรวจสอบ 2 ฝรั่งยุโรปชาวมักกะโรนี-อิตาลีและชาวแมกยาร์-ฮังการีมือบอนดำน้ำรบกวนธรรมชาติสัตว์รังแกสัตว์ทะลไทย”

0
39
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

“ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี เข้มงวดชาวต่างชาติทำเรื่องไม่ดี ในพื้นที่ ไม่รอช้า รุดเข้าตรวจสอบ 2 ฝรั่งยุโรปชาวมักกะโรนี-อิตาลีและชาวแมกยาร์-ฮังการี มือบอนดำน้ำรบกวนธรรมชาติสัตว์ รังแกสัตว์ทะลไทย”

วันนี้พฤหัสที่ 2 ก.ย.63 เวลา 08.00 น.พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่าว่า มีเหตุชาวต่างชาติดังกล่าวกระทำความผิด จึงได้นำกำลังชุดสืบสวนปราบปรามเข้าตรวจสอบพร้อมตรวจข้อมูลความผิดที่อาจมีและเกี่ยว ข้องตามกฎหมายคนเข้าเมือง ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าการเข้าออกไทยการแจ้งที่พักอาศัยฯลฯ ตามนโยบายและสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พีรวัส บุญลอย ผบก.ตม.6 และ พ.ต.อ. อรุษ แสงจันทร์ รอง ผบก.ตม.6 ให้เข้มงวดกวดขันการกระทำความผิดของคนต่างชาติที่กระทำความผิดในประเทศไทยในพื้นที่รับผิดชอบ

โดยในกรณีดังกล่าว หากมีพฤติการณ์ไม่เหมาะสม อาจถูกจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายไทย หรืออาจใช้กฎหมายพิเศษตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และระเบียบข้อกฏหมายที่เกี่ยวข้อง เพิกถอนการเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรและส่งกลับประเทศบ้านเกิดรวมถึงอาจจะห้ามเข้าประเทศไทยในอนาคตได้

จากการเข้าตรวจสอบเหตุการณ์สำคัญ ตามที่ปรากฏในสื่อออน ไลน์ว่าเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2563 ปรากฎภาพเคลื่อนไหวมีชายชาวต่างชาติ จำนวน 2 ราย ใช้อุปกรณ์ดำน้ำลงไปดำน้ำในทะเลอ่าวไทย บริเวณพื้นที่เกาะพะงัน โดยในภาพเคลื่อน ไหวดังกล่าว เห็นภาพชาวต่างชาติคนหนึ่ง ใช้มือจับสัตว์ทะเลมาเล่นและใช้ไม้เขี่ยปลาให้ตื่น นั้น

จึงสั่งการและนำกำลังงานสืบสวน ตม.จว.สุราษฎร์ธานี เข้าตรวจสอบทราบว่า ชาวต่างชาติทั้ง 2 ราย คือ

1.Mr.Francesco Simonetti (นายฟรานเชสโก ซีโมเนสติ) สัญชาติอิตาลี หนังสือเดินทางเลขที่ YB1220869 เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรทาง ด่าน ตม.สะเดา จว.สงขลา เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2563 ได้รับอนุญาตประเภทคนอยู่ชั่วคราว 90 วัน (NON-B) ครบกำหนดอนุญาตวันที่ 30 พ.ค.2563 (ได้รับการผ่อนผันให้อยู่ในราชอาณาจักรตามประกาศมท.ถึงวันที่ 26 ก.ย.2563) ซึ่งเป็นบุค คลที่ปรากฏในภาพเคลื่อนไหว

2.Mr.Attila Ott (นายแอตตีลา ออต) สัญชาติฮังการี หนังสือเดิน ทางเลขที่ BJ1045296 เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรทางจุดตรวจสะพานปลา(ปากน้ำ) จว. ระนอง เมื่อวันที่ 5 ม.ค.2563 ได้รับอนุญาตประเภทคนอยู่ชั่วคราว 90 วัน (NON-B)ครบกำหนดอนุญาตวันที่ 3 เม.ย.2563 (ได้รับการผ่อนผันให้อยู่ในราชอาณา จักรตามประกาศมท.ถึงวันที่ 26 ก.ย.2563) ซึ่งเป็นบุคคลที่ทำหน้าที่บันทึกภาพเคลื่อนไหว

ต่อมาเมื่อวันที่ (1 ก.ย.2563) เวลา 17.00 น. นายจักรพงษ์ อดทน เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์ทรัพยา กรทางทะเล จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เข้าร้องทุกข์ กล่าวโทษต่อพงส.สภ.เกาะพะงัน เพื่อให้ดำเนินคดีกับคนต่างด้าวทั้งสองราย โดยงานสืบสวน ตม.จว. สุราษฎร์ธานีได้นำตัวคนต่างด้าวทั้งสองมาพบ พงส.ฯและ พงส.ฯได้แจ้งข้อกล่าวหาให้คนต่างด้าวทั้งสองทราบว่า “ร่วมกันกระทำ หรือประกอบกิจการใดๆในแนวปะการังที่อาจเป็นอันตรายหรือมีผลกระทบต่อเต่าทะเล ปลาสวยงาม หรือทำให้หอยมือเสือ กัลปังหา ปะการังหรือซากปะการัง ทำลายหรือเสียหาย” ในชั้นการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เหตุเกิดในทะลอ่าวไทย บริวณอ่าวหาดสลัด ม.8 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 20.00 น.

การดำเนินการในส่วน ตม.จว. สุราษฎร์ธานี ได้ตรวจสอบดังนี้

1.)การแจ้งที่พักอาศัยของ Mr.Francesco Simonetti พบว่าได้พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 54 ม.6 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จว.สุราษฎร์ธานี เป็นเจ้าของบ้านเอง แต่มีการเปลี่ยนที่พักอาศัยโดยไม่แจ้งต่อเจ้าพนักงานภาย ใน 24 ชม.ตาม ม.37 แห่ง พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 จึงได้ทำการเปรียบเทียบปรับ Mr.Francesco Simonetti เป็นเงิน 4,000 บาท
2.) กรณี Mr.Attila Ott พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 135/22 ม.1 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จว.สุราษฎร์ธานี โดยมี น.ส.กฤติยาภรณ์ คำสิงห์ เป็นเจ้าบ้าน ซึ่งในระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมืองไม่ปรากฏว่ามีการแจ้งที่พักอาศัย ตาม ม.38 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 จึงได้เปรียบเทียบปรับ น.ส.กฤติยาภรณ์ฯ เป็นเงิน 1,600 บาท

พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในขณะนี้ ตม.จว. สุราษฎร์ธานี กำลังรวบรวมเอกสารเพื่อดำเนินการเสนอผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจราณาว่าจะเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรและบันทึกชื่อเป็นบุคคลต้องห้ามฯตามระเบียบและกฎหมายคนเข้าเมืองต่อไปหรือไม่ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในการกระทำความผิดอย่างนี้อีกต่อไปในอนาคต

ทางด้าน พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 ในฐานะรองโฆษก สตม.ปฎิบัติหน้าที่เเทนโฆษก สตม. ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นการกระทำความผิดของชาวต่างชาติด้วยพฤติกรรมส่วนบุคคลเท่านั้น และเป็นส่วนน้อย ไม่ได้เกี่ยวว่าเป็นคนสัญชาติใด เพราะใครผิดก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย อยู่ในผืนแผ่นดินไทย ก็ต้องเคารพและให้เกียรติคนไทยและกฎหมายไทย ผู้กระทำความผิดอาจมองเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ไปรบกวนกระทบกระเทือนต่อความเป็นอยู่ในระบบนิเวศน์ของสัตวทะเลเป็นอย่างมาก และกระทบกระเทือนต่อจิตใจของคนไทยที่เป็นเจ้าบ้านเจ้าของพื้นที่ทะเลไทย ไม่ใช่เรืองเล่นๆขำๆเเต่อย่างใด โดยหากพบชาวต่างชาติกระทำความผิดหรือกระทำไม่เหมาะสมสุ่มเสี่ยงให้เสียหายต่อประเทศไทย ไม่ว่าเรื่องใด สามารถแจ้งเบาะแสแจ้งข่าวได้ที่ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานีทุกที่ทุกจุดที่มีที่ทำการ หรือแจ้งหมายเลขสายด่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 1178 ได้ทันที!!

#ขอขอบคุณ รองโฆษก สตม. และกองงานโฆษก ตม.1เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

################################