น่านอ่วม ถูกน้ำป่าน้ำห้วยสาขาน้ำน่าน เข้าท่วมหลายหมู่บ้านดินสไลด์หลายแห่ง ชาวบ้านหาปลาถูกน้ำซัดหายไป 1 ราย
วันนี้พื้นที่จังหวัดน่าน ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกกระจายทั่วบริเวณ วัดปริมาณน้ำฝนสูงสุดได้ที่บนหัวไฟ หมู่ที่ 4 ตำบลแม่ขะนิง อำเภอเวียงสาได้ 265 มิลลิเมตร และที่บ้านต้าม หมู่ที่ 6 อำเภอเมืองน่าน วัดได้ 139 มิลลิเมตร เช่นเดียวกันหลายแห่งพื้นที่ทางตอนเหนือของจังหวัดน่าน ทำให้เกิดน้ำท่วมดับพลับ น้ำป่าไหลหลากและดินสไลด์บนเส้นทางหลายพื้นที่ โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
จังหวัดนาน ได้รายงานสถานการณ์สาธารณภัยจังหวัดน่าน ดังนี้สถานการณ์สาธารณภัยจังหวัดน่าน จำนวน 4 อำเภอ 4 ตำบล 12 หมู่บ้าน 213 ครัวเรือน ได้แก่ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ได้แก่ ตำบลขุนน่านได้เกิดดินปิดทับผิวจราจรไม่สามารถผ่านได้ เส้นทางหมายเลข 1081-0103 ตอนบ่อเกลือ – เฉลิมพระเกียรติ กม.112+350 – 112+975 เบื้องต้นหน้าที่หมวดการทางเฉลิมพระเกียรติ ได้ติดตั้งป้ายเตือนและนำเครื่องจักรไปดำเนินการแก้ไขแล้ว และที่ตำบลขุนน่านดินสไลด์ด้าน back slope ปิดทับผิวทางจราจร การจราจรไม่สามารถผ่าน
เจ้าหน้าที่หมวดการทางเฉลิมพระเกียติ ได้ติดตั้งป้ายเตือนและกำลังเคลื่อนย้ายเครื่องจักรเข้าดำเนินการแก้ไข คาดว่าการจราจรจะผ่านได้ 1 ช่องจราจรในเวลา 16.30 น.
ส่วนที่อำเภอเวียงสา ได้แก่ตำบลน้ำมวบน้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งจากลำน้ำมวบเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรบ้านน้ำมวบ บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย จำนวน 22 หลังคาเรือน และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำมวบได้ดำเนินการนำรถบรรทุกน้ำเอนกประสงค์เข้าช่วยเหลือชำระ ล้าง บ้านเรือนประชาชนผู้ประสบภัยแล้ว ขณะนี้ข้าสู่ภาวะปกติ ความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ ทางด้าน อำเภอเมืองน่าน ได้แก่ ตำบลสวก หมู่ที่ 5-7 หมู่ 11,13บ้านเรือนได้รับความเสียหาย จำนวน 60 ครัวเรือน ประชาชนได้รับผลกระทบ 60 คน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและไม่มีผู้เสียชีวิต 1 รายความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ ตำบลนาซาว หมู่ที่ 2,3,4,6,7 บ้านสะไมล์ บ้านเรือนได้รับความเสียหาย รวมจำนวน 128 ครัวเรือน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ อำเภอภูเพียง ได้แก่ ตำบลเมืองจัง บ้านเมืองหลวง หมู่ที่ 4 บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย จำนวน 3 หลัง ผู้ได้รับในเบื้องตัน จำนวน 8 ราย ในพื้นที่ของจังหวัดน่านยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุดได้รับรายงานว่ามีชายสูงวัยถูกน้ำป่าพัดหายขณะออกไปหาปลาเจ้าหน้าที่เร่งค้นหาขณะรายงานข่าวได้พบตัวแล้ว ได้แก่นายค้าย สอนสัมฤทธิ์ อายุ 62 ปี ชาวบ้านบ้านสบยาง ตำบลป่าแลวหลวง อำเภอสันติสุข
จังหวัดน่าน ส่วนในเขตเทศบาลเมืองน่านน้ำจากลำห้วยสาลี่และเหมืองหลวงจากถนนบายพาสได้ไหลลงสู่คลองเปรมบริเวณสี่แยกช้างเผือกเกิดน้ำล้นท่อเอ่อท่วมระดับน้ำสูงประมาณ 20 เซนติเมตร เช่นเดียวกับถนนสี่เลนทางน่าน-พะเยาน้ำท่วมถนนที่บ้านใหม่สุขสันต์ ตำบลถืมตอง อำเภอเมืองน่าน รถเล็กไม่สามารถผ่านได้
/บุญยงค์ สดสอาด รายงาน