ตม.จว.ตาก ซุ่มจับหนุ่มไทย ขนแรงงานข้ามชาติเข้าประเทศ ขยายผลวันเดียวกันสกัดต่างด้าวได้รวม 30 ชีวิต

0
34
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ตม.จว.ตาก ซุ่มจับหนุ่มไทย ขนแรงงานข้ามชาติเข้าประเทศ ขยายผลวันเดียวกันสกัดต่างด้าวได้รวม 30 ชีวิต

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.พิชญา บุญขจร รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตม.จว.ตาก และ พ.ต.ท.ชินกร อัศวภูมิ รอง ผกก.ตม.จว.ตาก ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีขบวนการขนคนต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองไปยังพื้นที่ชั้นใน บริเวณช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดนไทย – เมียนมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้วางแผนจัดกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ตามจุดที่รับแจ้ง จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.15 น. พบรถยนต์ลักษณะตามที่สายลับแจ้ง เป็นรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์เงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับมุ่งหน้าไปบริเวณริมแม่น้ำเมย โดยเวลาไม่นานได้ขับกลับออกมาทางถนนสายที่ 105 ท่าสองยาง – แม่สะเรียง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อขอตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบผู้ถูกจับที่ 1 คือนายชินาธิป หรือฟู อายุ 25 ปี สัญชาติไทย เป็นผู้ขับขี่ และคนต่างด้าวจำนวน 16 คน จึงได้ขอตรวจเอกสารหนังสือเดินทาง หรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง จากการตรวจสอบพบว่าคนต่างด้าวจำนวน 16 คน ไม่มีเอกสารการเข้าเมืองอย่างถูกต้อง จากการสอบปากคำนายชินาธิป หรือฟู ผู้ถูกจับที่ 1 (เพิ่มเติม) ให้การว่า มีนายธัชชัย หรืออ้วน เป็นคนสั่งการให้นายชินาธิป ไปรับคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาดังกล่าวเพื่อนำไปส่งยังพื้นที่ชั้นใน
จากการขยายผลทราบว่ายังมีคนต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองอีกกลุ่มหนึ่ง กำลังรอขึ้นรถอยู่บริเวณริมแม่น้ำเมยใกล้เคียงกับจุดที่ คนต่างด้าวทั้ง 16 คนขึ้นรถนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้ขับรถยนต์เข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง เมื่อไปถึงพบคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาอีก 14 ราย ที่กำลัง รอขึ้นรถอยู่บริเวณริมแม่น้ำเมย บ้านใหม่ หมู่ 1 ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จว.ตาก
จึงทำการจับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกจับที่ 1 ในความผิดฐาน “ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม” และแจ้งข้อกล่าวหาแก่คนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 30 ราย ในความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย” และ “ฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก ฉบับที่ 1/2563 และ ฉบับที่ 3/2563 เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) จังหวัดตาก อันเป็นเหตุให้มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ข้อ 1.3” และได้ร้องทุกข์กล่าวโทษ นายธัชชัย หรืออ้วน ในความผิดฐาน “ร่วมกันซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม” ไว้ส่วนหนึ่ง เนื่องจากชุดจับกุมมีการติดตามดูพฤติการณ์กลุ่มนี้มาโดยตลอด ยังได้มอบรายงานการสืบสวนส่ง พงส. เพื่อประกอบการสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง