วันแม่หลายครอบครัวพาแม่ไหว้พระทำบุญคึกคักสวมกอดหอมแม่สร้างความประทับใจ

0
39
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

วันแม่หลายครอบครัวพาแม่ไหว้พระทำบุญคึกคักสวมกอดหอมแม่สร้างความประทับใจ

อุทัยธานี วันแม่ หลายครอบครัวคึกคักจังหวัดมุกดาหาร นักท่องเที่ยว และจังหวัดใกล้เคียง พาแม่มาไหว้พระ ทำบุญ เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

วันนี้ (12 ส.ค. 63) จังหวัดอุทัยธานี หลายครอบครัว และนักท่องเที่ยว ได้เดินทางมาทำบุญไหว้พระที่จังหวัดอุทัยธานี เนื่องในวันหยุดวันแม่แห่งชาติ โดยส่วนใหญ่เดินทางกันมาเป็นครอบครัว เป็นการพาแม่มาทำบุญไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงวันแม่แห่งชาติ

โดยเฉพาะที่วัดป่าแดนนาบุญ หลังอำเภอลานสัก 2.5 กิโลเมตร อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี โดยผู้สื่อข่าวได้ขอพบกับหลวงปูโบราญ อาภสสโร เจ้าอาวาสวัดป่าแดนนาบุญ ได้เปิดเผยว่า วัดแห่งนี้เป็นวัดป่า

1 เป็นวัดที่มีมหาธาตุเจดีย์ศรีสุวรรณภูมิ สูง 9 ชั้น ความสูง 89 เมตร ชั้นล่างได้ประดิษฐ์พระเมตตา ชั้นที่ 2 ได้ประดิษฐ์ฐานพระพุทธปฐม และ เป็นที่ประชุมของคณะสงฆ์อำเภอลานสัก และ ชั้นที่ 9 เป็นที่ประดิษฐ์พระบรมสารีริกธาตุ ส่วนพระอุรังคะธาตุ ด้านขวาของพระพุทธเจ้าโดยได้นำมาจากประเทศศรีลังกา โดยได้รับมาจากสมเด็จมหายานะตะ พระสังฆราชประเทศศรีลังกา โดยนำมาไว้ที่วัดป่าแดนนาบุญแบบถาวรแห่งนี้

2 ศาลาที่ประดิษฐ์ฐานพระประธานพระพุทธมหาสมบัติ หน้าตักกว้าง 109 นิ้ว น้ำหนัก 3 ตัน เป็นที่ ประดิษฐ์ฐานพระแก้ว 7 สี มณี 7 แสง หน้าตัก 59 นิ้ว สูง 3 เมตร 49 เซ็น น้ำหนัก 700 กิโล จำนวน 15 องค์ ซึ่งจะนำขึ้นไปประดิษฐ์ไว้บนมหาธาตุเจดีย์ศรีสุวรรณภูมิ ที่สูง 9 ชั้น พร้อมกับได้มีพระเจ้าเทพบุตรทันใจ และพระรูปต่าง ๆ ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามากกราบไหว้ขอพรกันเป็นประจำ

3 เดินไปด้านหลังวัดพบศาลาธรรม 8 เหลียม สูง 3 ชั้น เป็นที่ประดิษฐ์เจ้าแม่กวนอิ่มพระโพธิ์สัตว์เจ้า จำลองมาจากประเทศญี่ปุ่น ได้ผลิตมาจากประเทศจี ด้วยหยกขาว ตั่งไว้บนชั้น 3 ชั้นที่ 2 พบ 5 พระบาทพระเจ้า 5 องค์ทำด้วยหยกขาวที่สวยงามเช่นกัน

และ 4 ด้านหลังวัดพบศาลที่ประดิษฐ์พญาอนันตนาคราช และข้างศาลาพบสระน้ำขนาด กว้าง 8 เมตร ยาว 30 เมตร ที่ ลึก 8 เมตร ซึ่งสระน้ำดังกล่าวนั้นได้ขุดมาหลายปี โดยตั้งแต่ขุดมาน้ำจะออกมาเขียวใส ตลอด แต่ช่วงนี้ฝนได้ตกลงมา น้ำด้านนอกได้ลงเข้าบ่อ แต่ไม่นานก็จะใส จนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวต่างเรียกว่าสระมรกต โดยมีประชาชนบ้างร้ายได้นำน้ำไปอาบ หรือดื่ม ก็จะหายจากโรคต่างๆ
ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับครอบครัว และได้มีการกอดหอมแก้มสวมกอดแม่ให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพที่ประทับใจอีกด้วย
//////////////////////
นายพชร พัสกุล จ.อุทัยธานี