ข่าว จ.อุทัยธานี ช่วงวันหยุดยาว ททท. จัดนักท่องเที่ยวชมตลาดซาวไฮ่ แห่ชิมอาหารรสเด็ดกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น เพาะรักอุทัยไง

0
93

ข่าว จ.อุทัยธานี ช่วงวันหยุดยาว ททท. จัดนักท่องเที่ยวชมตลาดซาวไฮ่ แห่ชิมอาหารรสเด็ดกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น เพาะรักอุทัยไง

นางสาวสุชารัตน์ แสงอรุณ ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวอุทัยธานี ในช่วงวันหยุดหลายวันจัดกิจกรรมนักท่องเที่ยว หลายร้อยคน เพาะรักอุทัยไง เยี่ยมชมสินค้า พร้อมกับให้นักท่องเที่ยวจับจ่ายสินค้าในตลาดซาวไฮ่ ต.บ้านไร่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ตั้งอยู่ริมถนนสาย 3011 จากอำเภอบ้านไร่ –ตำบลแก่นมะกรูด ติดกับสำนักงานขนส่งอำเภอบ้านไร่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดอุทัยธานีให้ดี เนื่องจากซบเซา มาจากเชื้อโรคไวรัสโคโรน่า ที่ระบาดมาระยะหนึ่งทำให้จังหวัดอุทัยธานีซบเซามานาน

โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวได้ เดินผ่านทางเข้าในตลาดซาวไฮ่ พบร้านค้าเครื่องจักรสาน เสื้อผ้าของพี่น้องชาวลาว กะเหรี่ยง หลังจากนั้นได้เดินเข้าภายในตลาด ตามลอยกลิ่นปลาหมอย่าง ส้มต่ำ ลูกชิ้น ข้าวปิ้ง ร้านกาแฟรอโดน ข้าวเกรียบ ว่าว ขนมสารพัน อาหารการกิน ผักผลไม้พื้นบ้าน ร้านก๋วยเตี๋ยวปิ่นโต หลังจากนั้นไปพบแม่ค้าที่นำเปลือกหัวปลีที่ เหลือจากการเลี้ยงเพาะ นำมาใสปลาทอดกรอบที่น้ากินอีกต่างหากด้วย หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวได้เดินไปด้านท้ายตลาดพบมีการนำหญ้ามาป้อนให้เพาะ และการขี้ม้าชมตลาดซาวไฮ่อีกด้วย

โดยสินค้าที่นำมาจำหน่ายนั้น มีทั้งของชาวไร่ ชาวลาว ชาวกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด เสื้อผ้า ของใช้ต่าง ๆ เครื่องประดับ มีความหลากหลาย เรียกได้ว่า ตลาดแบบซาวไฮ่ แต่ได้กลิ่นคนรุ่นใหม่ ๆ มาผสมประสาน สำเนียงชาวลาว เรียกชาวไร่ ว่า ซาวไฮ่ ที่มาของตลาด เน้นความเรียบง่าย วิถีชีวิตแบบชุมชน เกษตรกรแบบพื้นบ้าน ตั้งอยู่ริมถนนสาย 3011 จากอำเภอบ้านไร่ –ตำบลแก่นมะกรูด ติดกับสำนักงานขนส่งอำเภอบ้านไร่ หาไม่ยาก โดยบรรยากาศให้ความร่มรื่น ของดงไผ่ ร้านค้าตกแต่งอย่างเรียบหงาย บรรยากาศ น่ารัก นั่งแคร่ไม้ ไผ่ นั่งเหยียดขาสบาย ๆ ทานอาหารไปคุยกันไป บรรยากาศแบบบ้าน ๆ บางครั้งก็มีการจัดเสวนา เรื่องราวดี ๆ มีสาระ พร้อมฟังเพลง ดนตรีเพื่อชีวิตเบาๆ ไม่กระฉิกกระชากหัวใจให้วุ่นวาย นักจิบกาแฟรอโดน ฟังเพลง ความน่ารักและรอยยิ้ม ของแม่ค้า ที่จะทำให้ต้องปักใจ หลงรัก มาเที่ยวได้ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ และบางวันนักขัตฤกษ์ มาแล้วก็ทำให้อยากมาอีก เพราะรักตลาดแบบนี้ที่ประสมประสานระหว่างวีถีชีวิตพี่น้อง ชาวลาว ชาวกะเหรี่ยงที่เรียบง่าย แต่อบอุ่นไปด้วยความสุข รสชาติอาหารเอร็ดอร่อย
////////////////////////////
นายพชร พัสกุล จ.อุทัยธานี