“DSI ทลายโกดังขายกระเป๋าปลอมเครื่องหมายการ ค้ารายใหญ่ จังหวัดอำนาจเจริญ ทำลายเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ!!

0
73
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

“DSI ทลายโกดังขายกระเป๋าปลอมเครื่องหมายการ ค้ารายใหญ่ จังหวัดอำนาจเจริญ ทำลายเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ!!

ในวันนี้(วันอังคารที่ 21กรกฎาคม 2563)เวลา10.30 น.พันตำรวจโท สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สั่งการให้ พันตำรวจโท พเยาว์ ทองเสน ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา สนธิกำลังร่วมกับ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ นำหมายศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เข้าทำการตรวจค้นโกดังไม่มีเลขที่ ตำบลคึมใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ

ซึ่งเป็นสถานที่เก็บสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้าที่จำหน่ายผ่าน ทางเฟซบุ๊ก (Facebook) ให้กับบุคคลทั่วไป ผลการตรวจค้นพบสินค้าจำพวกกระเป๋าปลอม และเลียนแบบเครื่องหมายการค้ายี่ห้อต่าง ๆ อาทิ หลุยส์วิตตอง (LOUIS VUITTON) กุชชี่ (GUCCI) โคช (COACH) เป็นต้น จำนวนทั้งสิ้น 30,000 – 40,000 ชิ้น รวมมูลค่าความเสียหาย หรือมูลค่าตามราคาท้องตลาดกว่า 20 – 30 ล้านบาท

จึงได้เข้าทำการจับกุม นางชนัดดา อุ่นทอง ซึ่งเป็นเจ้าของสินค้า และเป็นเจ้าของสถานที่ เป็นผู้ต้องหา และแจ้งข้อกล่าวหาฐาน “จำหน่าย เสนอจำหน่าย และมีไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมาย การค้า ปลอมและเลียนเครื่องหมายการ ค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร ซื้อหรือรับไว้โดยประการใดซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นเจ้าของที่ไม่ได้ผ่านพิธีการศุลกากร”

กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา ทำการสืบสวนพบว่ามีสถานที่จำหน่ายสินค้าปลอมเครื่องหมาย การค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักรอยู่ในพื้นที่ตำบลคึมใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ โดยมีพฤติการณ์การกระทำความผิดเป็นแหล่งค้าปลีกผ่านเฟซบุ๊ก (Facebook) โดยเสนอจำหน่ายสินค้าปลอมคุณภาพเกรด AAA และไม่ได้คุณภาพ เพื่อหลอกลวงขายให้กับผู้ที่สนใจอย่างมีวิธีการที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทำลายเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทย อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้อนุมัติให้กรณีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ ต่อมาจึงได้นำหมายศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลางที่ 498/2563 เข้าทำการตรวจค้นจับกุม และนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อสอบปากคำและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

อนึ่ง เนื่องจากการที่ประเทศไทยถูกสำนักผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) จัดอันดับสถานะทางการค้าอยู่ในบัญชีประเทศที่ถูกจับตา (WL) ในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงมีนโยบายในการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง โดยจะได้ดำเนินการสืบสวน จับกุมการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ (พื้นที่สีแดง) และพื้นที่ที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง และเด็ดขาดต่อไป

###############################