“ตม.อยุธยา คุมเข้มพื้นที่ชั้นใน สนธิกำลังสกัดโควิด – ลุยตรวจแคมป์ก่อสร้างพื้นที่สุ่มเสี่ยง พบแรงงานต่างด้าวเถื่อนหลบหนีเข้าเมือง”

0
38
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

“ตม.อยุธยา คุมเข้มพื้นที่ชั้นใน สนธิกำลังสกัดโควิด – ลุยตรวจแคมป์ก่อสร้างพื้นที่สุ่มเสี่ยง พบแรงงานต่างด้าวเถื่อนหลบหนีเข้าเมือง”

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 15 ก.ค 2563 พ.ต.อ.ธนกฤต บุญเจริญ ผกก.ตม.จว.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม, พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช. สตม. และ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 ที่ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ที่รับผิดชอบ ออกระดมกวาดล้างอาชญากรรม และกวดขันจับกุมบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และไม่ผ่านการตรวจคัดกรองตามขั้นตอน ตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อป้องกันบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองไม่ให้นำเชื้อโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดภายในประเทศได้ โดยเฉพาะให้เข้มงวดตรวจสอบ และเฝ้าระวังแรงงานต่างด้าวในสถานประกอบการกลุ่มเสี่ยง หลังจากพบว่าสถิติการจับกุมแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายมากขึ้น หลังมาตรการผ่อนคลายควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้มีการดำเนินการจับกุมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง และเน้นย้ำให้มีการปฏิบัติการเชิงรุก ออกระดมกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ รวมถึงเป็นการสกัดกั้นป้องกันปราบปรามคนต่างด้าวที่เข้ามาแฝงตัวก่ออาชญากรรมในรูปแบบต่าง ๆ ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ และอาจมีผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนชน

ตม.จว.พระนครศรีอยุธยา นำโดย ผกก.ตม.จว. พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธวัชชัย นรินรัตน์ รอง ผกก.ตม.จว. พระนครศรีอยุธยา, พ.ต.ท.พงศธร รักษาทิพย์ สว.ตม.จว. พระนครศรี อยุธยา และชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว. พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ จัดหางานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แรงงานจังหวัดพระนครศรี อยุธยา สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดอยุธยา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ส.ทท.1 กก.2 บก.ทท.1 บช.ทท. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยาได้บูรณาการร่วมกันกวาดล้างบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ตามนโยบายและข้อสั่งการ ของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม, พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 ที่ให้เพิ่มความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมาย กรณีคนต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสโควิดระบาดระลอกใหม่

โดยได้ร่วมกันลงพื้นที่เข้าทำการตรวจสอบบริเวณ แคมป์ที่พักคนงานก่อสร้าง ริมถนนสาธารณะ หมู่ที่ 2 ต.บ้านเกาะ อ.พระนครศรีอยุธยา จว.พระนคร ศรีอยุธยา ตรวจสอบต่างด้าวจำนวน 72 คน (เมียนมา 41 คน , กัมพูชา 31 คน) และสถานที่ก่อสร้างหมู่บ้านจัดสรร หมู่ที่ 3 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จว.พระนครศรี อยุธยา ตรวจสอบต่างด้าวจำนวน 32 คน (เมียนมา 15 คน , กัมพูชา 17 คน) ผลการตรวจสอบอย่างละเอียด พบบุคคลต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย โดยไม่สามารถแสดงเอกสารหรือหนังสือเดินทางแก่เจ้าหน้าที่ แยกเป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา จำนวน 4 ราย และบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 1 ราย จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณา จักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”พร้อมควบคุมตัวทั้งหมดนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.พระนครศรี อยุธยา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป และได้ทำการเปรียบเทียบปรับคนไทย ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 มาตรา 38 จำนวน 9 ราย

ทั้งนี้หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสการกระทำผิด หรือพบเห็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง แจ้งได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือแจ้งได้ที่ ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ทันที!!

#ขอขอบคุณ รองโฆษก สตม.และกองงานโฆษก ตม.1เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

##############################