“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน”

0
75

“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน”

วันนี้วันพุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 ไปเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ต้องแวะไปเยี่ยมเยียนร่องรอยตลาดน้ำหรือตลาดลอยน้ำเก่าแก่ดั้งเดิมที่คลองลัดพลี เคยเป็นตลาดนัดมากด้วยเรือพายของชาวสวนย่านดำเนินสะดวกมาค้าขายเต็มพื้นน้ำลำคลอง และแล้วพ่อค้าแม่ค้าก็เริ่มออกไปปากคลองซอยเชื่อมคลองดำเนินสะดวกตลาดเก่าเหล่าตั๊กลัก!!! เหลือไว้เพียงความทรงจำ

ตลาดนัดหรือตลาดลอยน้ำคลองลัดพลี บริเวณนี้เคยมีองค์พระพุทธรูปประดิษฐานในเพิงสังกะสีเรียกขานว่า “หลวงพ่อโต” องค์หลวงพ่อโตชาวตลาดคลองลัดพลีกราบไหว้บูชาเป็นประจำครับ ขอเล่าย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2433 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 มีพระธุดงค์ปักกรดนั่งกรรมฐานชาวบ้านชาวสวนย่านนี้ได้นำอาหารมาถวายทุกยามเช้านั้นก็คือ “หลวงพ่อทับ” หลวงพ่อทับเป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของญาติโยม จนได้จัดสร้างกุฏิให้จำพรรษาแล้วก็กลายเป็นวัดศาลเจ้าเพราะมีศาลเจ้าเล็ก ๆ ตั้งอยู่แล้วต่อมาเรียก วัดแมวแขวน เหตุผลคนเอาแมวมาทิ้งบริเวณวัดนี้ ส่วนหลวงพ่อทับท่านจำพรรษาอยู่ประมาณ 20 ปีก็มรณภาพ จนกระทั่งเข้ามาสมัยหลวงพ่อต่วนเจ้าอาวาสรูปที่ 3 เริ่มต้นพัฒนาวัดแห่งนี้ในปี พ.ศ. 2470 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 7 ได้จัดสร้างอุโบสถขึ้นมาและหลวงพ่อต่วนได้เชิญขุนชาติ สุนทโรดม มาเป็นไวยาวัจกรควบคุมการสร้างเสนาสนะโดยเฉพาะอุโบสถเมื่อแล้วเสร็จจึงเรียกชื่อ วัดสุนทรารามหรือวัดสุน สั้น ๆ ตามชื่อสกุลของขุนชาติ
ครั้งนั้น หลวงพ่อต่วนได้อัญเชิญองค์หลวงพ่อโตในเพิงสังกะสีข้าง ๆ วัดขึ้นประดิษฐานเป็นองค์พระประธานในอุโบสถ และแล้วได้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ ด้วยองค์หลวงพ่อโตเลื่อนลงมากระทบกระเทือนกับผนังอุโบสถ พระเศียรชำรุดเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้หลวงพ่อต่วนสั่งให้ช่างซึ่งเป็นชาวจีนไหหลำดำเนินการบูรณะซ่อมแซมองค์หลวงพ่อโต ช่างชาวจีนไหหลำเห็นว่ามีไหดองผักเก่า ๆ โบราณเห็นว่าเป็นของเก่าอยู่แล้วก็เลยนำไหมาทุบบดให้ละเอียดเป็นส่วนผสมแล้วซ่อมแซมพระเศียรองค์หลวงโตจนแล้วเสร็จตามพุทธลักษณะงดงามมาก ๆ องค์หลวงพ่อโตวัดสุนหรือปัจจุบัน วัดราษฏร์เจริญธรรม ชาวประชาเชื่อถึงความศักดิ์สิทธิ์ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวมาปิดทององค์หลวงพ่อโตกันมากจริง ๆ ครับ
ดังนั้นชาวแฟนเพจถ้าได้ท่องเที่ยวคลอง

ดำเนินสะดวกพลาดไม่ได้ต้องมากราบบูชาขอพร องค์หลวงพ่อโตวัดสุนหรือวัดราษฏร์เจริญธรรม ริมคลองลัดพลีเคยเป็นตลาดลอยน้ำแห่งแรกของอำเภอดำเนินสะดวกครับ วันนี้หนุ่ม-สุทนเขียนเล่าเรื่องท่องเที่ยวจบแล้วครับ สำหรับท่านที่สนใจจะไปเที่ยวคลองดำเนินสะดวกแล้วมาคลองลัดพลี อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท)สำนักงานราชบุรี โทรศัพท์ 032-919176-8 ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. ครับ

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์
แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/
#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น.
แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/bigmaptv/
https://www.bigmap-travel.com/
https://www.tourismlocallife.com/
http://www.tiewplearn.com/
#เที่ยวเพลิน #เก็บเรื่องมาเล่าโดยหนุ่มสุทน #bigmaptravel
#Tourism local life ชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวไทยยั่งยืน

##############################