“ตร.ร่วมกับ อย.แถลงข่าวการปราบปรามผลิตภัณฑ์ และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมายจำนวนกว่า 100 รายการ มูลค่าของกลางกว่า 50 ล้านบาท !!

วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มีนโยบายในการแก้ไขปัญหาผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบหรือความเสียหายจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพและการบริการด้านสุขภาพที่ไม่ปลอดภัยอันก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต จึงได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อบูรณาการทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้แต่งตั้งคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการปราบปรามการกระทำผิดกฎหมาย ด้านผลิตภัณฑ์ การโฆษณา และการบริการด้านสุขภาพอย่างเข้มงวด จริงจัง และต่อเนื่อง ในทุกพื้นที่ คณะทำงานได้ร่วมกันทำงานตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

โดยในวันนี้ เป็นการบูรณาการทำงานร่วมกันระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานสาธารณ สุขจังหวัดนครปฐม ได้ร่วมกันทลายแหล่งลักลอบผลิตยาสัตว์เถื่อนโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำการยึดผลิตภัณฑ์ของกลางที่เป็นยาไม่มีทะเบียนจำนวนมาก พร้อมเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตอีกหลายรายการ มูลค่าของกลาง กว่า 50 ล้านบาท สืบเนื่องมาจากมีผู้ออกกำลังกายในสวนสาธารณะศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ตั้งขวดน้ำทิ้งไว้ก่อนออกไปวิ่ง กลับมาดื่มน้ำมีอาการ ภาพหมุน หายใจติดขัด และคลื่นไส้ แพทย์วินิจฉัยพบว่า อาการคล้ายได้รับสารบางอย่าง คาดว่าเป็นฝีมือมิจฉาชีพวางยา หวังชิงทรัพย์ตามที่มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ให้ความสำคัญ กับเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างมาก จึงได้มอบหมายคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์ และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย ดำเนินการสืบสวนเรื่องดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

โดยเน้นย้ำจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่ และประสานการทำงานกับหน่วยที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ร่วมกันสืบสวนและตรวจสอบข้อมูลพบว่า เพจเฟชบุ๊กชื่อ “DR.VET ฟาร์มเซ็นเตอร์” ได้โพสต์โฆษณาขายยาผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นยาสำหรับสัตว์และเป็นยาประเภทควบคุมพิเศษหากจะขายได้ต้องได้รับใบสั่งยา จากสัตวแพทย์เท่านั้น นอกจากนั้นยังพบมีการโฆษณาขายยาสัตว์อีกหลายรายการ ทั้งที่มีทะเบียนตำรับยาและไม่มีทะเบียนตำรับยา จึงได้ขอหมายค้นเข้าตรวจค้น จากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ได้ยึดยา ที่ไม่มีทะเบียนตำรับยา พร้อมยึดอุปกรณ์ เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตทั้งหมด จำนวนกว่า 100 รายการ มูลค่าของกลางกว่า 50 ล้านบาทโดยรายละเอียดการดำเนินการจับกุม ขอมอบให้ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคเป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวว่า ในนามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์ และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอขอบคุณ ท่านเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา, รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา, เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข, เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวการคุ้มครองผู้บริโภค และชุดปฏิบัติการปราบปรามผลิตภัณฑ์และบริการด้านสุขภาพ ที่ผิดกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดและตรวจยึด ของกลางเป็นจำนวนมาก เป็นการปราบปรามและป้องปรามการกระทำผิด ตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการดูแลประชาชน ขอให้ทุกท่านตั้งใจปฏิบัติหน้าที่เพื่อพี่น้องประชาชนต่อไป

ขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่านที่สนใจมาร่วมรับฟังการแถลงข่าวในวันนี้ ผมอยากให้สื่อมวลชนร่วมกันประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับอันตรายของการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่ได้ผ่านการตรวจรับรองจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ให้ความรู้แก่ พี่น้องประชาชนในการป้องกันตนเอง จากการไม่บริโภคผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย และขอฝากความห่วงใยมายัง พี่น้องประชาชน ควรศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนเลือกซื้อหรือบริโภคผลิตภัณฑ์สุภาพ ควรอ่านฉลากและคู่มือให้เข้าใจก่อนทุกครั้ง หากพบเห็นผลิตภัณฑ์ ที่น่าสงสัยหรือพบเห็นการกระทำผิดอื่นใดสามารถแจ้งข้อมูลได้ที่สายด่วนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค โทร 1135!!

################################