“ตม.1 สนองนโยบาย ผบช.สตม. ตรวจเข้มพื้นที่ กทม. จับกุมต่างด้าวเถื่อน เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง เพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ไข่แดงชั้นในกล่องดวงใจกรุงเทพมหานคร ซึ่งอาจลักลอบเข้ามาจากชายแดนทั่วไทยได้ !!

วันที่ 30 มิ.ย.2563 พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1/โฆษก บก.ตม.1 เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม, พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดระดมกวาดล้างอาชญากรรม และกวดขันจับกุมบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-9 เพื่อเป็นการป้องกันสกัดกั้นบุคคลต่างด้าวที่ฝ่าฝืนกระบวนการกักตัวในสถานที่ที่รัฐจัดให้ของ ศบค. อันอาจกระทบต่อการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงป้องกันไม่ให้มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอกใหม่ อีกทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยให้กับของประชาชน และเพื่อสกัดกั้น ป้องกันปราบปรามคนต่างด้าวที่จะเข้ามาก่ออาชญากรรมอันเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ

ต่อมา กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก. ตม.1,พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก. ตม.1, พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.ฯ ปรก.ผกก. สส.บก.ตม.1 สั่งการให้ พ.ต.ท.ธนากร นิ่มมะโน รอง ผกก.สส.บก.ตม.1 พร้อมด้วย พ.ต.ท.พัฒนพงษ์ โรจนวานิชกิจ สว.กก.สส.บก.ตม.1, พ.ต.ต. ธงค์ โตอนันต์ สว.กก.สส.บก.ตม.1 และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ 2 กก.สส.บก.ตม 1

ลงพื้นที่ตรวจสอบแรงงานต่างด้าวที่ ที่เข้ามากระทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบ จากการตรวจสอบพบบุคคลต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย และจับกุมในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” จำนวน 3 ราย รายที่ 1- 2 สัญชาติเมียนมา จับกุมได้ภายในซอยเฉลิมพระเกียรติ 8 แยก26 แขวง ดอกไม้ เขต ประเวศ กรุงเทพมหานคร

รายที่ 3 สัญชาติลาว จับกุมได้ที่บริเวณริมถนน เฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 ซอย 45 แขวง หนองบอน เขต ประเวศ กรุงเทพมหานคร พร้อมนำตัวทั้งหมดส่ง พนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ปิติ กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช. สตม. และผู้บังคับบัญชา ที่มีความห่วงใยประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการตรวจสอบ ปราบปรามและจับกุม บุคคลต่างด้าวที่เข้ามากระทำผิดกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นการซ้ำเติมประชาชนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดเป็นพิเศษในการป้องกันและปราบปรามการบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองมาทางช่องทางธรรมชาติโดยผิดกฎหมาย เพราะนอกจากจะเป็นการลักลอบเข้ามาทำงานโดยผิดกฎหมายแล้ว ยังเป็นการป้องกันไม่เกิดมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่อีกด้วย เพราะจากสถิติพบผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่เดินทางมาจากต่างประเทศ

ทั้งนี้หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแส หรือพบเห็นการกระทำความผิดในเขตกรุงเทพมหา นคร สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1178 หรือที่ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้ทันที เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปดำเนินการตรวจสอบต่อไป!!

#ขอขอบคุณ รองโฆษก สตม.และกองงานโฆษก ตม.1เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

##############################