“ด่วน!!ช่วงหัวค่ำ ตำรวจ สารวัตรกำนัน พร้อมชาวบ้านตามหาความจริง แหล่งสุนัขจิ้งจอกอาศัยเกรงชาวบ้านบ้างกลุ่มไล่ล่ามาทำอาหาร และถูกไฟป่าเผา!!

จากกรณี ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางประยงค์ มุสิราช อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 82 หมู่ 8 บ้านเนินมะนาว ต.หนองยาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ว่า ตนเองมีอาชีพขายผักอยู่ในตลาดสดหนองฉาง และช่วงบ่ายกลับจากตลาดสด ก็ชักชวนครอบครัว ไปเก็บผักในบริเวณป่าหมู่ 9 และหมู่ 7 ที่กว้างหลายร้อยไร่ อยู่ด้านหลัง อบต.หนองยาง โดยจะเก็บผักบุ้งในคลองบ้าง และเก็บผักต่าง ๆ ตามป่า โดยต่างคนต่างก็เดินแยกย้ายกันเก็บผักที่เจอ เพื่อนำไปขาย โดยตนเองนั้นชอบไปขึ้นต้นสะเดา ข้างขอบสระ เพื่อที่จะย่องไปดูสุนัขจิ้งจอกที่หน้ารักที่ตนเองเคยไปเจอสุนัขจิ้งจอกหลายครั้ง โดยจะมานอนเล่นกันเต็มบริเวณที่ขอบสระ ใต้ต้นไม้ และลงมากินน้ำในสระ ซึ่งตนเองเจอเป็นประจำ แต่ก็ไล่จับไม่ทัน สุนัขจิ้งจอก จะวิ่งเร็วมาก ซึ่งตนเองนั้นชอบดูที่หางเป็นพวงสวยงามมาก แต่ก็จับไม่ทัน ส่วนตนเองนั้นได้เจอที่ขอบสระที่นอนอยู่ประมาณ 8 ตัว ส่วนหลาน ๆ นั้นเจอในสวนปาล์มของนายประทวนเป็นฝูงและสวยงามงามเช่นกัน

ด้าน ร.ต.ต.วรังสรรค์ จงเกษกรณ์ รอง สว.สืบสวน สภ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี กล่าวว่า ตนพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ออกตรวจหมู่ 9 และหมู่ 7 ในเขต ต.หนองยาง ระหว่างที่ขับรถยนต์มาบริเวณคันคลองหลัง อบต. หนองยาง ประมาณ 200 เมตร ได้พบสุนัขเป็นหมาจิ้งจอกตัวไม่ใหญ่มากเท่าไร หางเป็นพวง เดินอยู่ริมต้นไม้ข้างคลองกึ่งกระโดดกึ่งวิ่ง หลังจากนั้นก็สอบถามชาวบ้านในละแวกนั้นทราบว่า มีสุนัขจิ้งจอกมาอาศัยอยู่ในป่านานกว่า 40 ปี ในป่าสวนปาล์มของนายชวน และป่าที่เป็นเกาะ ๆ เป็นฝูงแต่ก็จับไม่ได้ดังกล่าว

และช่วงหลังมาสุนัขจิ้งจอกได้ไปกินไก่ และเป็ดของชาวบ้าน ที่ขังไว้ในเล้าในละแวกใกล้เคียงกับป่า แต่ในช่วงกลางวันสุนัขจิ้งจอกจะไม่ออกมา หรือบ้างครั้งก็พบว่าไปนอนในท่อระบายน้ำตามถนน ส่วนช่วงกลางคืนจะส่งเสียงเห่าหอน และมีผู้พบเห็นบ่อย ชาวบ้านในละแวกนั้นได้ผวากับเสียงเห่าหอนของสุนัขจิ้งจอกในป่าเวลากลางคืน และในช่วงฤดูหนาวนั้นจะส่งเสียงเห่าหอนมากเป็นพิเศษออกเป็นฝูง

ด้าน พนมแพร เจนเกษกรณ์ สารวัตรกำนัน ตำบลหนองยาง เปิดเผยว่า ทราบมาว่า สุนัขจิ้งจอกนั้นอาศัยอยู่ในป่าที่กว้างถึง 3 หมู่บ้าน และทราบว่า มีชาวบ้านบ้างกลุ่มนั้นได้เข้าไปไล่ล่า มาเป็นอาหาร และโดนไฟป่าเผา ซึ่งคืนนี้ช่วงหัวค่ำที่ผ่านมาตนเองพร้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองฉาง และชาวบ้าน ที่ทราบข่าว จึงระดมเพื่อแหล่งที่อยู่ของสุนัขจิ้งจอกให้ชัดเจน และได้ปรึกษากับทางกำนัน และชาวบ้านบ้านว่าเราใช้วิธีไหนจับ เนื่องจากสุนัขจิ้งจอกได้ยินเสียงคนแล้วหนี หรือหลบตามท่อระบายน้ำ หรือขุดดินอยู่ในป่าที่เงียบ ซึ่งตอนนี้ก็ได้รอแต่ฟังเสียงสุนัขจิ้งจอกเห่าหอนอย่างเดียวว่าอยู่ตรงไหน ถึงจะมีวิธีจับ หรือนำอาหารมาล่อให้กิน ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ หน้าจะจับได้ดังกล่าว!!

#นายพชร พัสกุล จ.อุทัยธานี

###############################