ตำรวจ สภ.เชียงกลางร่วมกับฝ่ายความมั่นคงอำเภอเชียงกลาง กวดขันจักรยานยนต์ดัดแปลงสภาพ ป้องกันปัญหาเด็กแว้นในพื้นที่ วันที่ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 10.20 น.โดยการอำนวยการของ

0
64
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ตำรวจ สภ.เชียงกลางร่วมกับฝ่ายความมั่นคงอำเภอเชียงกลาง กวดขันจักรยานยนต์ดัดแปลงสภาพ ป้องกันปัญหาเด็กแว้นในพื้นที่
วันที่ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 10.20 น.โดยการอำนวยการของ
นายนิติปกรณ์ แสงสุวรรณ นายอำเภอเชียงกลาง,
พ.ต.อ.มนตรี ถาวร ผกก.สภ.เชียงกลาง,พ.ต.ท.สรรเสริญ ฉันทะ รอง ผกก.ปฯ,พ.ต.ท.ทรงศักดา สิริโชคชัยวรกุล สวป.ฯ สั่งการให้ ร.ต.อ.นิติปกรณ์ บริคุต รองสวป. สภเชียงกลาง ร้อยเวรสายตรวจ ชุดสายตรวจรถยนต์ ชุดจราจร สายตรวจรถจักรยานยนต์,นายสุนทร บูรณกิตติ ปลัดหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอเชียงกลาง,นายพลภัทร์ ประภัสระกูล ปลัดอำเภอผู้ประสานงานตำบลเปือ,นายธนกฤต จิตตรง กำนันตำบลเปือ, ร่วมกันกวดขันรถจักรยานยนต์ที่มีการดัดแปลงสภาพ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ท่อไอเสียเสียงดัง ซึ่งการขับขี่รถเป็นกลุ่มของบรรดาวัยรุ่นที่มีท่อไอเสียเสียงดังรบกวนทั้งเวลากลางวันและเวลาค่ำคืนในยามวิกาล อันเป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่พี่น้องประชาชนชาวอำเภอเชียงกลาง ตลอดจนการเปลี่ยนขนาดล้อและยางให้เล็กลง ไม่มีกระจกมองหลัง อาจทำให้เกิดอันตรายในระหว่างการขับขี่และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้
โดยในวันนี้ชุดสายตรวจได้ร่วมกันตรวจยึดรถจักรยานยนต์ไว้เพื่อตรวจสอบ ซึ่งการตรวจและยึดมานั้น มีหลักเกณฑ์การตรวจคือ มีการดัดแปลงสภาพรถ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไม่มีกระจกมองหลัง และหากมีท่อไอเสียที่มีเสียงดังเกินกว่า 95 เดซิเบล โดยรถที่มีท่อไอเสียงดังนั้น จะนำไปวัดค่ามาตรฐานความดังกับ ต.ร.อ. ในพื้นที่ (ต.ร.อ.ทรัพย์สมบูรณ์ คำหว่าง)หากพบว่ามีเสียงดังเกินกว่า 95 เดซิเบล ตามที่กฎหมายกำหนด ก็จะทำการยึดรถไว้ก่อน และให้ผู้ครอบครองหรือเจ้าของรถ นำสมุดทะเบียนรถ หรือสำเนามาให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบก่อน และนำท่อที่ถูกต้องตามกฎหมายมาเปลี่ยนที่โรงพัก และเสียค่าปรับ จึงจะสามารถคืนรถให้กับเจ้าของรถได้ หากผู้ขับขี่ที่ยังเป็นเยาวชน ก็ให้ผู้ปกครองมารับทราบ เนื่องจากเยาวชนเหล่านี้นั้น ยังไม่สามารถหารายได้ได้ จึงต้องนำผู้ปกครองมารับทราบและสอบถามว่านำเงินจากที่ไหนไปแต่งรถ ตลอดจนขยายผล สืบสวนหาร้านที่จำหน่ายท่อไอเสียที่ผิดกฎหมาย หรือสนับสนุนให้เยาวชนทำความผิดอันเป็นการกระทำผิดตามกฎหมาย ซึ่งจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งในวันนี้ พนักงานสอบสวนสภเชียงกลางได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ ผู้ฝ่าฝืน โดยเปรียบเทียบปรับข้อหา
1.ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ 200.-บาท
2.ใช้รถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 200.-
3. นำรถที่เครื่องยนต์ก่อให้เกิดเสียงเกินเกณฑ์ที่กำหนดมาใช้ ในทางเดินรถ 500.-บาท และ ผู้ต้องหาทำบันทึกยินยอมให้ยึดท่อ และจะนำท่อเดิมมาเปลี่ยนให้คงสภาพเดิมแล้ว จึงคืนรถให้
และได้ร่วมกับฝ่ายปกครอง โดยมี นายพลภัทร์ ประภัสระกูล ปลัดอำเภอเชียงกลาง,นายธนกฤต จิตรตรง กำนันตำบลเปือ ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบ,ได้ร่วมกันตรวจร้านซ่อมจยย.แนะนำประชาสัมพันธ์ถึงการซ่อมแซมตกแต่งจยย.การดัดแปลง,เปลี่ยนสภาพรถให้ผิดไปจากมาตรฐานเป็นความผิดตามกฎหมาย เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทาง,รถจยย.ท่อไอเสียเสียงดัง
โดยเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ของเด็กแว้นต่อการประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวส์ และตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในเรื่องการใช้รถใช้ถนนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายบนท้องถนน และมีชาวบ้านร้องเรียนเข้ามา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงกลาง ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้กวดขันเข้มงวดตลอดมา จึงฝากประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนชาวเชียงกลาง หากพบเห็นเด็กแว๊นซิ่ง หรือถูกรบกวนสามารถติดต่อมาได้ที่สถานีตำรวจภูธรเชียงกลาง โทร 054-797106 หรือ สายด่วน 191 ตลอด 24 ชม.
เครดิต ดาบตำรวจสมดุลย์ คำวงค์
ภาพข่าว ชาตรี ทำงาม กรรมการสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดน่าน/บุญยงค์ สดสอาด อุปนายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดน่าน รายงาน