จับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว จังหวัดสระแก้วสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณฐพล

0
52

จับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว จังหวัดสระแก้ว

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพานักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบกลุ่มแก๊งต่างชาติ ที่เข้ามาสร้างความเสียหายต่อประเทศและสร้างความเดือดร้อนกับสังคมไทย หรือทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณฐพล
แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปฺฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา รอง ผบช.ตชด. ปฏิบัติ ราชการ สตม., พล.ต.ต.พิสิฐ ตันประเสริฐ รอง ผบช.สงป. ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.
ตม.3 พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.ตม.3, ร่วมแถลงข่าว
การจับกุมตัวนายสุรศักดิ์ สัญชาติไทย โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกับพวกที่หลบหนีร่วมกันช่วยเหลือด้วยประการใด ๆ ให้คนต่างด้าวซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักรโดยตนรู้ว่าเข้ามาในราชอาณาจักร โดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม” และแรงงานต่างด้าว
สัญชาติกัมพูชา จํานวน 6 คน โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่รับอนุญาต”
พร้อมด้วยของกลาง 1. รถยนต์กระบะส่วนบุคคล ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรตัน สีเทา
2. โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อXIAOMI
3. รถยนต์ส่วนบุคคล ยี่ห้อเชฟโรเลต รุ่นแคพติวา สีเทา
โดยมีพฤติการณ์ดังนี้ เจ้าพนักงานฯ ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีกลุ่มขบวนการลักลอบนําคนต่างด้าวเพื่อเข้ามา
และอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายซึ่งพักอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลลักลอบเดินทางออก
ตามช่องทางธรรมชาติบริเวณชายแดนในพื้นที่ จว.สระแก้ว โดยใช้รถยนต์กระบะส่วนบุคคล ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรตัน สีเทา และรถยนต์ส่วนบุคคล ยี่ห้อเชฟโรเลต รุ่นแคพติวา สีเทา จึงได้สะกดรอยติดตามรถยนต์ทั้งสองคันจากพื้นที่ จว.ฉะเชิงเทรา โดยได้ขับรถติดตาม จนถึงเวลาเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตํารวจตรวจคนเข้าเมือง ผลการตรวจสอบพบนายสุรศักดิ์ อายุ 26 ปี ขับขี่รถยนต์ของกลางลำดับที่ 1 ซึ่งบรรทุก
สัมภาระและผู้โดยสารคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา จำนวน 5 คน ส่วนผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล ยี่ห้อเชฟโรเลต รุ่นแคพติวา สีเทา ได้พยายามขับขี่รถยนต์ดังกล่าวพุ่งชนเจ้าหน้าที่ตำรวจและได้หลบหนีการจับกุมไป โดยไม่ยอมให้ตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ติดตาม ต่อมาผู้ขับขี่ได้จอดให้ผู้โดยสารที่มากับรถยนต์คันดังกล่าว ซึ่งเป็นคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาลงจากรถทั้งหมดระหว่างทาง และได้ขับรถหลบหนี โดยได้ไปจอดรถยนต์ทิ้งไว้บริเวณหลังบ้านเรือนประชาชน หมู่บ้านหินกอง ต.ไทรทอง อ.คลองหาด จว.สระแก้ว และผู้ขับขี่ได้วิ่งหลบหนีไป จากการตรวจสอบรถยนต์ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย และตรวจสอบกลุ่มคนต่างด้าวที่ถูกทิ้งระหว่างทาง สามารถจับกุมคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาได้อีก
1 คน จึงได้ทำการจับกุมตัวพร้อมของกลางส่ง พงส.กก.สส.บก.ตม.3 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและปราบปรามการกระทําความผิด
ในด้านต่างๆ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทําความผิด กรุณาแจ้งมายังสํานักงานตรวจคนเข้าเมือง
เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง