ข่าวคืบหน้า จังหวัดอุทัยธานี ชาวบ้านผวาหนักออกเก็บผักเจอสุนัขจิ้งจอก’หลายสิบตัวน้ารักมีชาวบ้านบ้างกลุ่มไล่ล่ามาทำอาหาร

0
60

ข่าวคืบหน้า จังหวัดอุทัยธานี ชาวบ้านผวาหนักออกเก็บผักเจอสุนัขจิ้งจอก’หลายสิบตัวน้ารักมีชาวบ้านบ้างกลุ่มไล่ล่ามาทำอาหาร
ชาวบ้านผวาเห็นฝูงสุนัขจิ้งจอกอาศัยอยู่ในป่าเต็งรังกว่า 300 ไร่ ออกมากินเป็ดไก่ชาวบ้าน หวั่นทำร้ายชาวบ้าน-เด็ก ที่สัญจรผ่านบนถนนเข้าออกหมู่บ้าน

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 27 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนาง ประยงค์ มุสิราช อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 82 หมู่ 8 บ้านเนินมะนาว ต.หนองยาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ว่าตนเองมีอาชีพขายผักอยู่ในตลาดสดหนองฉาง และช่วงบ่ายกลับจากตลาดสด ก็ชักชวนครอบครัว ไปเก็บผักในบริเวณป่าหมู่ 9 และหมู่ 7 ทีกว้างหลายไร่ ด้านหลัง อบต.หนองยาง โดยจะเก็บผักบุ้งในคลองบ้าง และเก็บผักต่าง ๆ ต่างคนต่างก็เดินแยกย้ายกันเก็บผักที่เจอ เพื่อนำไปขาย โดยตนเองนั้นชอบไปขึ้นต้นสะเดา ข้างขอบสระ เพื่อที่จะย่องไปดูสุนัขจิ้งจอกที่หน้ารักที่ตนเองเคยไปเจอสุนัขจิ้งจอกหลายครั้ง โดยจะมานอนเล่นกันเต็มบริเวณที่ขอบสระ ใต้ต้นไม้ และลงมากินน้ำในสระ ซึ่งตนเองเจอเป็นประจำ แต่ก็ไล่จับไม่ทัน สุนัขจิ้งจอกจะวิ่งไว้มาก ซึ่งตนเองนั้นชอบดูที่หางเป็นพวงสวยมาก แต่ก็จับไม่ทัน ส่วนตนเองนั้นได้เจอที่ขอบสระที่นอนอยู่ประมาณ 8 ตัว ส่วนหลาน ๆ นั้นเจอในสวนปาล์มของนายชวน สุนัขจิ้งจอกเป็นฝูง แต่ก็จับไม่ได้ดังกล่าว

หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวออกไปแล้วนั้น ได้มีชาวบ้านบ้างได้ออกความคิดเห็นว่า มีชาวบ้านบ้างกลุ่ม ได้เข้าไปไล่ล่าสุนัขจิ้งจอกในบริเวณนั้น เพื่อมาทำเป็นอาหารดังกล่าว

จากกรณีเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 มิถุนายน 2563 ร.ต.ต.วรังสรรค์ จงเกษกรณ์ รอง สว.สืบสวน สภ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี กล่าวว่า ตนพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ออกตรวจหมู่ 9 และหมู่ 7 ในเขต ต.หนองยาง ระหว่างที่ขับรถยนต์มาบริเวณคันคลองหลัง อบต.หนองยาง ประมาณ 200 เมตร ได้พบสุนัขเป็นหมาจิ้งจอกตัวไม่ใหญ่มากเท่าไร หางเป็นพวง เดินอยู่ริมต้นไม้ข้างคลองกึ่งกระโดดกึ่งวิ่ง หลังจากนั้นก็สอบถามชาวบ้านในละแวกนั้นทราบว่า มีสุนัขจิ้งจอกมาอาศัยอยู่ในป่านานกว่า 40 ปีแล้ว
จากนั้น ร.ต.ต.วรังสรรค์ ได้เดินทางไปพบ นายพนมแพร เจนเกษกรณ์ สารวัตรกำนันตำบลหนองยาง และพาไปดูพื้นที่บริเวณในเขต ต.หนองยาง ระหว่างหมู่ 7 และหมู่ 9 เนื้อที่ ซึ่งเป็นป่าไม้เต็งรัง และสวนปาล์ม เป็นสวน ซึ่งป่านั้นเป็นที่อยู่อาศัยของสุนัขจิ้งจอกมานานกว่า 40 ปี พอช่วงหลังเจ้าของไม่ได้ทำสวนสุนัขจิ้งจอกก็ยังมาอาศัยอยู่ในป่า โดยจะเดินเข้าละก่อนหน้านี้สุนัขจิ้งจอกได้ย้ายฝูงไปอาศัยอยู่ที่เขาหนองระแหง ซึ่งเป็นเขตติดต่อระหว่าง อ.หนองฉาง และ อ.ขาหย่าง หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ย้ายฝูงกลับมาอยู่ป่าหมู่ 9 และหมู่ 7 ที่อาศัยเดิม ซึ่งช่วงหลังมานั้นสุนัขจิ้งจอกได้ออกลูกหลานเป็นจำนวนมาก

และช่วงหลังมาสุนัขจิ้งจอกได้ไปกินไก่ และเป็ดของชาวบ้าน ที่ขังไว้ในเล่าในละแวกใกล้เคียงกับป่า แต่ในช่วงกลางวันสุนัขจิ้งจอกจะไม่ออกมา หรือบ้างครั้งก็พบว่าไปนอนในท่อระบายน้ำตามถนน ส่วนช่วงกลางคืนจะส่งสียงเห่าหอน และมีผู้พบเห็นบ่อย ชาวบ้านในละแวกนั้นได้ผวากับเสียงเห่าหอนของสุนัขจิ้งจอกในป่าเวลากลางคืน และในช่วงฤดูหนาวนั้นจะส่งเสียงเห่าหอนมากเป็นพิเศษออกเป็นฝูง

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านต่างก็ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร่ เพราะสุนัขจิ้งจอกมาอยู่ใกล้บริเวณพื้นที่ชุมชน ใกล้โรงเรียนกว่า 200 เมตร ห่างจาก อบต.หนองยาง 500 เมตร และห่าง อ.หนองฉาง แค่ 6 กิโลเมตร ซึ่งเกรงว่าอนาคตข้างหน้าสุนัขจิ้งจอกจะแพร่พันธุ์มากขึ้นเกรงว่าจะเป็นอันตรายกับชาวบ้าน จึงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยดำเนินงานด้วย
///////////////////
นายพชร พัสกุล จ.อุทัยธานี