วันนี้จะขอพาทุกท่านไปดูความเป็นอยู่ของประชากรลิงกว่า 3.000 ตัวที่วัดพระพุธฉาย จ สระบุรี ในช่วงฤดูแล้งในปีนี้

วันที่ 14 มิถุนายน 2563
วันนี้จะผมจะขอพาทุกท่านไปดูความเป็นอยู่ของประชากรลิงกว่า 3000 ตัว ในช่วงฤดูแล้ง ในช่วงที่สถานการณ์ของโรคโควิด 19 ที่วัดพระพุทธฉาย ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี
จากการให้สัมภาษณ์ของ นาง หนูแดง ไกรจันทร์ อายุ 60 ปี ผู้ดูแลฝูงลิง ที่อาศัยอยู่ไก้ลกับภูเขาที่วัดแห่งนี้ เล่าว่าฝูงลิงที่วัดแห่งนี้จะอาศันแบ่งกันเป็นสามฝูงตามอาณาเขตของภูเขาที่มีสามชั้น โดยฝูงลิงจะแบ่งอาณาเขตเป็นชั้นใครชั้นมัน ในหนึ่งชั้นของภูเขาจะมีลิงอาศัยถึงหนึ่งพันกว่าตัว ในปีนี้ยอมรับว่าแล้งแค้นมากๆ แล้งถึงขนาดต้นไม้ที่บนภูเขาแห่งนี้สลัดใบร่วงหล่นจนหมดต้น ส่งผลทำให้ลิงไม่สามารถเก็บใบไม้มากินตามธรรมชาติได้อีกทั้งยังเกิดสถานการณ์โรคโควิดระบาดจนทำให้ทางวัดต้องประกาศปิดสถานที่ชั่วคราว จึงส่งผลทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่สามารถที่จะเดินทางนำอาหารขึ้นมาเลี้ยงลิงได้ จึงทำให้ลิงนั้นอดอยากหิวโหยไม่มีอาหารกิน ส่งผลให้ลิงนั้นต้องอพยพลงมารื้อค้นหาอาหารตามบ้านของชาวบ้านที่ด้านล่าง ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านพังเสียหายมาแล้วที่ผ่านมา ปัจุบันนี้ทางภาครัฐได้ประกาศคลายล๊อกดาว
จึงทำให้มีประชาชนเดินทางมาให้อาหารลิงได้บ้าง ในวันเสาร์อาทิตย์ ส่วนในวันธรรมดาที่ไม่ใช่วันเสาร์อาทิตย์ จะไม่ค่อยมีคนเดินทางมา ก็จะทำให้ลิงนั้นมีอาหารกินไม่เพียงพอ จึงส่งผลทำให้ลิงนั้นอดอยาก เป็นอย่างมาก จึงอยากจะขอประชาสัมพันธ์ ถึงผู้ที่ใจบุญที่จะเดินทางนำอาหารมาให้ลิงเพื่อบรรเทาความอดอยาก ก็สามารถเดินทางนำอาหารมาให้ลิงได้ทุกวัน ในส่วนอาหารที่ลิงชอบกิน ส่วนที่ชอบก็จะเป็นข้าวโพดดิบ และอาหารเม็ดสำหรับสุนัข หรือจะเป็นข่าวสาร เพื่อจะได้มีแบ่งไว้หุงสำหรับให้ลิงได้กินในวันต่อๆไปได้ ?
ส่วนท่านใดที่มีความประสงค์ที่จะนำอาหารมาให้สามารถโทรติดต่อสอบถามมาได้ที่หมายเลข 083.6811068 คุณหนูแดง ซึ่งเป็นผู้ดูแลได้ตลอด 24 ชม !