ตราด อิ่มอกอิ่มใจ ขอทำดี อาสากู้ภัย ร่วมกับ หน่วยงานในพื้นที่ อบต.วังกระแจะ ช่วยชาวบ้าน ทำความสะอาดบ้าน ให้ผู้ป่วยติดเตียง ขอทำดีตามคติองค์กร

0
61

ตราด อิ่มอกอิ่มใจ ขอทำดี อาสากู้ภัย ร่วมกับ หน่วยงานในพื้นที่ อบต.วังกระแจะ ช่วยชาวบ้าน ทำความสะอาดบ้าน ให้ผู้ป่วยติดเตียง ขอทำดีตามคติองค์กร

วันที่ 13 มิถุนายน 2563 เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด อสม.ท้ายวัง เจ้าหน้าที่ อบต.วังกระแจะ ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมด้วยชาวบ้านในพื้นที่ ช่วยกันทำความสะอาดบ้าน ลงขันช่วยกันรวบรวมเงินเพื่อซื้อของใช้ที่จำเป็น บ้านเลขที่ 328 หมู่ที่ 9 ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งเป็นบ้านที่มีผู้ป่วยติดเตียง ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ มานานนับเดือน อีกหนึ่งเรื่องราวนี้ ที่สร้างความประทับใจ จากอาสากู้ภัย ใช้ชื่อในเฟสว่า นายศักรินทร์ ดาวร้าย ได้โพสภาพ เชิญชวน เพื่อนสมาชิกในเฟสบุค ร่วมกันแบ่งปัน ข้าวสารอาหารแห้ง และขอแรง เข้าช่วยเหลือ ทำความสะอาดบ้าน ของผู้ป่วยติดเตียงรายนี้ ซึ่งหลังจากโพสเรื่องราวนี้ไป ก็มีทุกภาคส่วน เข้ามาดูแล ให้ความช่วยเหลือ โดยผู้ป่วยติดเตียงรายนี้ ทราบชื่อนายวิทยา ปัญญาสิริมั่นคง เป็นคนจังหวัดชลบุรี ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่จังหวัดตราด มีภรรยา มาสร้างครอบครัว อยู่ที่นี่ มีลูกสาว 1 คน อายุ 12 ปี ประกอบอาชีพก่อสร้าง รับจ้างทั่วไป และได้แยกทางเลิกรากับภรรยา
จากการสอบถามนายรัชเวทย์ สุทธิวารี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 วังกระแจะ ได้เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ นายวิทยา มีโรคประจำตัวคือโรคเก๊า และสาเหตุที่กลายมาเป็นผู้ป่วยติดเตียง เกิดจากโรคเส้นเลือดในสมองตีบ รวมถึงยังมีโรครุมเร้า อีกหลายโรค ทำให้ ร่างกายด้านซ้ายครึ่งซีก ไม่มีแรง ใช้งานไม่ได้ เข้ารักษาตัวอยู่โรงพยาบาล ประมาน 20 วัน และออกมา รักษาตนเองอยู่ที่บ้าน โดยอาศัยอยู่กับลูกสาว มีลูกสาวเป็นคนดูแล ทางด้านผู้ใหญ่บ้าน บอกว่าหลังจากทราบข่าว ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เข้ามาดูแล ช่วยเหลือ พร้อมกับหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ ทั้งแพทย์ อสม.ท้ายวัง เจ้าหน้าที่ อบต.วังกระแจะ และติดต่อประสานไป พม.จังหวัด มูลนิธิต่างๆ เข้าช่วยเหลือ ซึ่งในวันนี้ ก็ได้ทีมเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด เจ้าหน้าที่ อสม.ท้ายวัง เจ้าหน้าที่ อบต.วังกระแจะ และชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมทำความสะอาดบ้าน ซึ่งภายในบ้าน จากภาพ กองข้าวของ มีขยะ เกลื่อนบ้าน และจะรื้อทิ้งสิ่งของที่ไม่สามารถใช้งานได้ บริเวณรอบๆบ้าน มีการปรับปรุง ถางหญ้า ตัดกิ่งไม้ เดินสายไฟใหม่ และซ่อมแซมทำความสะอาดบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ช่วยกันอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย ช่วยตัดผม นอกจากนี้ ทางด้านผู้ใหญ่บ้าน ได้กล่าวว่า หลังจากนี้ก็จะมีทางเจ้าหน้าที่ อสม.แวะเวียนเข้ามาคอยดูแลช่วยเหลือ รวมทั้งคำแนะนำกับลูกสาวของนายวิทยา ดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด จะมีการสอนให้ทำกายภาพ ขยับร่างกาย เพื่อที่จะไม่ให้เป็นแผลกดทับ สำหรับสิ่งของช่วยเหลือ ผู้ใหญ่บ้านบอกว่า สิ่งของที่จำเป็นในขณะนี้ ก็คือแพมเพิร์ส เพราะต้องใช้ทุกวัน วันหลายแผ่น …..
สัมภาษณ์ นายรัชเวทย์ สุทธิวารี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.วังกระแจะ /

สุนิสา สังข์ทอง จ.ตราด 098-2478946