ผอ.รพสต.พร้อม อสม.ในพื้นที่ระดมพ่นยาฆ่ายูงลายโรคชิคุนกุนยาที่แพร่ระบาดบนพื้นสูงกระจายไปยังตำบลใกล้เคียง

0
79

ผอ.รพสต.พร้อม อสม.ในพื้นที่ระดมพ่นยาฆ่ายูงลายโรคชิคุนกุนยาที่แพร่ระบาดบนพื้นสูงกระจายไปยังตำบลใกล้เคียง
ชาวไทยภูเขาเผ่ากระเหรี่ยงบนพื้นที่สูงแก่นมะกรูด จังหวัดอุทัยธานี ป่วยเป็นโรคชิคุนกุนยา ขณะที่มีการระดมเจ้าหน้าที่หน่วยงานสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพและ อสม.ในพื้นที่ ออกปูพรหมเคาะประตูบ้านทุกหลังคาเรือนให้ความรู้พร้อมฉีดพ่นละออกสารเคมีกำจัดยุงลาย
ภายหลังจากพบการระบาดของโรคชิคุนกุนยา และพบเป็นการระบาดเป็นครั้งแรกบนพื้นที่สูง ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่ากระเหรี่ยงทั้ง 4 หมู่บ้านของตำบลแก่นมะกรูด
วันที่ 15 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวพบ นายอาทิตย์ จันทร์กลาง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านใหม่คลองอังวะ หมู่ 4 ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วยอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.) กำลังใช้เครื่องพ่นยาฆ่ายุงลายที่นำเชื้อโรคชิกุนคุณย่า พร้อมกับนำทรายอะเบทไปใส่ในภาชนะใส่น้ำ ตรมบ้านเรือนของชาวบ้าน ที่กำลังระบาดอยู่ในช่วงนี้ และกำลังระบาดไปยังตำบลใกล้เคียง
จากการสอบถาม นางสาวศิริพร ยิ้มจันทร์ อายุ 29 ปี บ้านเลขที่ 91 หมู่ 4 บ้านอีทราย กล่าวว่าลูกตนเอง เด็กชาย พชรพล งามยิ่ง อายุ 9 ปี ได้ป่วยเป็นโรคชิกุนคุณย่ามาได้ 2 วัน มีอาการขึ้นผื่นแดงตามตัวและใบหน้า ปวดเมื่อยตามข้อตามกระดูก มีไข้ขึ้นสูง แต่พอไข้ลดแล้วจะมีอาการเหมือนปากเปลื่อยทานข้าวไม่ได้ หลังจากนั้นตนเองก็พาลูกไปที่ รพสต. และเบิกยาเขาให้กินแค่ยาพารา หมั่นเช็ดตัว ซึ่งก่อนหน้านั้นชาวบ้านและเด็กๆในหมู่บ้านเป็นกันมาเกือบหมดแล้ว ทุกๆปีก็ไม่เคยมี ซึ่งตนเองนั้นก็พยายามป้องกันมาโดยตลอดโดยใช้ยาทา แต่เด็กนั้นเขาเล่นซนไปทั่ว จึงทำให้เกิดโรคได้ ซึ่งตนเองและชาวบ้านอยากให้ทางสาธารณสุขจังหวัดและกองควบคุมโรคเข้ามาช่วยดูแลอย่างใกล้ชิดในพื้นที่ระบาด เพราะทาง รพสต.และอสม.ในพื้นที่ก็ดูแลกันอย่างเต็มที่แล้ว และก็ป่วยเป็นโรคชิกุนคุนย่าไปตามๆกัน และทราบมาว่ากำลังระบาดไปยังตำบลใกล้เคียง
สาเหตุคาดว่ายุงลายที่ระบาดบนแก่นมะกรูดนั้น เชื่อว่ายุงนั้นออกมาจากป่ายางและป่าใกล้เคียง ซึ่งยุงนั้นจะตัวใหญ่มากผิดปกติ ซึ่งทุกปีชาวตำบลแก่นมะกรูด ไม่เคยมีโรคชิกุนคุนย่าระบาดมาก่อน
ด้านนายอาทิตย์ จันทร์กลาง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านใหม่คลองอังวะ ได้แนะนำว่าขอให้คว่ำภาชนะที่มีน้ำขังและกำจัดแห่งที่เป็นเพาะพันธ์ของยุงลาย ที่มาของการแพร่กระจายโรคชิคุนกุนยา โดยตำบลแก่นมะกรูดนั้นมีจำนวนบ้านเรือน 500 หลังคาเรือนประชากรกว่า 2,000 คน และในขณะนี้มีอาการที่มีลักษณะคล้ายกันอีกนับร้อยรายที่มีอาการเดียวกันคือปวดตามข้อและมีอาการไข้สูง และโรคชิกุนคุนย่า นั้นไดแพร่ระบาดไปทั่ว
โดยก่อนหน้านั้นทางหน่วยงานสาธารณสุขได้ระดม ทีมสอบสวนควบคุมโรค อำเภอบ้านไร่ ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแก่นมะกรูด และผู้นำชุมชน อสม. ได้ลงพื้นที่เคาะประตูบ้าน ให้ความรู้เกี่ยวกับกันป้องกันพาหะนำโรคคือยุงลาย และนำเครื่องพ่นละอองฝอยสารเคมีกำจัดยุงลายไปพ่นตามบ้านเรือนของชาวไทยภูเขาเผ่ากระเหรี่ยงที่เป็นจุดเสี่ยง พร้อมทั้งนำทรายอะเบทไปใส่ในภาชนะใส่น้ำ โดยช่วงที่ผ่านมาทางทีมสอบสวนและควบคุมโรคได้ทำการเจาะเลือดและส่งไปตรวจ
โดยที่มาของโรคชิกุนกุนยา สาเหตุของการเกิดโรคก็คือยุงลายผู้ที่เป็นจะมีอาการทำให้ความดันโลหิตต่ำ โรคชิคุนกุนยาจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตอย่างโรคไข้เลือดออก แต่จะปวดตามข้อต่าง ๆ ส่วนการรักษาคือให้ยาลดไข้บรรเทาปวดและกำจัดแหล่งที่มาของยุงลาย และที่ผ่านมาสาธารณะสุขจังหวัดอุทัยธานีและทีมสอบสวนโรครวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่มาเพื่อหาทางยับยั้งโรคนี้มาอย่างต่อเนื่อง และที่เกิดการระบาดของโรคชิคุนกุนยาในครั้งนี้ถือว่าเป็นการระบาดครั้งแรกโดยไม่เคยมีการระบาดมาก่อน ซึ่งสันนิษฐานว่าเกิดจากยุงลายซึ่งเป็นยุงที่อยู่ในสวนในไร่ และป่ายาง ปีนี้เกิดความแห้งแล้งอย่างหนัก ทำให้ยุงลายปรับพฤติกรรมออกหากินมาตามบ้านเรือนของชาวไทยภูเขาเผ่ากระเหรี่ยง และเกิดการระบาดของโรคดังกล่าว
/////////
พชร พัสกุล สมาคมผู้สื่อข่าวอุทัยธานี