ดร กัลยาณี รับตัดผมฟรี เปิดตู้ปันสุขเคลื่อนที่ แจกอาหารและของใช้ที่จำเป็นให้ผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19
หรือ
ดร กัลยาณี จัดรถโมบายปันสุข ตัดผมฟรี แจกอาหารและของใช้ที่จำเป็นให้ผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19
วันที่ 15 พ.ค. 63 เวลา 09.00 น. ที่อาคารฝึกอาชีพ องค์การบริหารส่วนตำบลเสื่องข้าว อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ ดร กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษและประธานกรรมการสงเคราะห์ศรีสะเกษ ได้จัดตู้ปันสุขเคลื่อนที่ และบริการตัดผมฟรีแก่ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งตู้ปันสุขเคลื่อนที่ประกอบด้วย ผ้าขนหนูฝืนเล็ก กรรไกร หน้ากากอนามัยแบบผ้า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่ไก่ หมูกรอบ น้ำดื่ม ขนม นมกล่อง ฯลฯ โดยมี ว่าที่ร้อยตรีสุนันท์ กิ่งคำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเสื่องข้าว นำชาวบ้านในชุมชนทั้งเด็กและผู้ใหญ่มารอรับบริการจำนวน 30 ราย แต่มีเงื่อนไขรับตัดผมเพียงวันละ 20 คนเพราะมีช่างตัดเพียงคนเดียว และเพื่อเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคม Social distancing ได้มีมาตรการคัดกรองผู้มารับบริการ วัดอุณหภูมิ มีบริการเจลแอลกอฮอล์ ที่ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัยทุกคนที่จะมารับของแจก
ดร กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษและประธานกรรมการสงเคราะห์ศรีสะเกษกล่าวว่า ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เป็นต้นมา ตน ได้ทำหน้ากากอนามัยผ้าแจกจ่ายผู้ยากไร้และสอนเย็บหน้ากากผ้าพร้อม แจกอุปกรณ์ทำหน้ากากผ้าอนามัยให้หลายชุมชน รวมทั้ง แจก FACE SHIELD แจกเสื้อกันฝนแทนอุปกรณ์การแพทย์และข้าวกล่องให้เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลฯลฯ เมื่อถึงเดือนพฤษภาคมมีผู้เดือดร้อนจากร้านตัดผมหยุดให้บริการชั่วคราว ตามประกาศของภาครัฐ ทำให้หลายคนมีปัญหาเพราะผมยาว มีผู้เรียกร้องอยากตัดผม ตนจึงใช้วิชาความรู้จากที่เคยเป็นช่างมารับตัดผมให้ฟรีเพื่อช่วยผู้เดือดร้อนได้ประหยัดค่าตัดผมได้บ้าง และได้สร้างความสุขและรอยยิ้มให้แก่ผู้มารับบริการโดยแจกอาหารและสิ่งของเครื่องใช้ด้วย โดยจัดตู้ปันสุขออกสัญจรเคลื่อนที่และมีน้ำใจจากเพื่อนเช่น นางณิชา. ศิลารักษ์. และภรรยานายสุรพจน์ พัวไพศาล ก็ฝากสิ่งของมาสมทบใส่ตู้ปันสุขด้วย ทุกคนยินดีร่วมแบ่งปัน ในยามที่บ้านเมืองกำลังเดือดร้อนคนละเล็กละน้อย ผู้ให้ก็อิ่มบุญ ผู้รับก็อิ่มใจ
ว่าที่ร้อยตรีสุนันท์ กิ่งคำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล เสื่องข้าว กล่าวว่า เมื่อคืนนี้นอนไม่หลับรู้สึกตื่นเต้นที่จะมีอาจารย์ ดร กัลยาณี มาตัดผมให้และยังจัดตู้ปันสุขเคลื่อนที่สัญจรมาลงที่ อบต. เสื่องข้าว มาบริการตัดผมฟรีให้ทุกคนด้วย ดีใจที่มีผู้มีจิตเอื้อเฟื้อไม่ได้ทอดทิ้งผู้เดือดร้อนไว้ข้างหลังมาช่วยเหลือคนรายได้น้อยในชุมชนที่อยู่ไกลตัวเมือง ที่จริงยังมีชาวบ้านอีกมากที่อยากรับบริการในวันนี้ แต่อาจารย์ขอจำกัดเพียง 30 ราย เพราะเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวาย ได้รับปากกับชาวบ้านว่าจะจัดให้อีก ขอให้รอคิวต่อไป