จ.อุทัยธานี ชาวบ้านไม่ระคาย! โควิดระบาด-ส่งออกประเทศไม่ได้ชาวสวนมะม่วงลานสักแปรสภาพเป็นส้มแผ่นขายได้จนสุกไม่ทันสร้างรายได้ทั้งหมู่บ้านสู้ภัยแล้ง

0
57
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

จ.อุทัยธานี ชาวบ้านไม่ระคาย! โควิดระบาด-ส่งออกประเทศไม่ได้ชาวสวนมะม่วงลานสักแปรสภาพเป็นส้มแผ่นขายได้จนสุกไม่ทันสร้างรายได้ทั้งหมู่บ้านสู้ภัยแล้ง
อุทัยธานี -ภัยแล้งระบาด พร้อมกับ ไวรัสโควิดระบาด-ตลาดต่างประเทศปิดส่งออกไม่ได้ไม่ระคายชาวสวนมะม่วงแปลงใหญ่ลานสัก อุทัยธานีหันทำส้มแผ่นขาย ออเดอร์ทะลักทำเงินได้สูงสุดกว่า 2 หมื่นต่ออาทิตย์ จนมะม่วงสุกไม่ทันต้องซื้อสวนอื่นมาทำเพิ่มส่งให้ลูกค้าต่างจังหวัด และกรุงเทพ
ภัยแล้ง และ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลให้ระบบการค้าส่งออกต้องหยุดชะงักประกอบกับภัยแล้งส่งผลให้ต้นมะม่วงหลาบสิบไร่ ต้องสลัดลูกทิ้ง เพื่อยืนต้นที่ขาดน้ำ ทำให้ชาวสวนผลไม้ขาดรายได้ ทั้งยังประสบปัญหาการระบายสินค้าก่อนที่จะเกิดการเน่าเสีย โดยเฉพาะสวนมะม่วง หมู่ 3 ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ที่เป็นสวนมะม่วงแปลงใหญ่ เคยทำยอดส่งออกกันปีละไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ต้องพากันดิ้นรนหาทางขายมะม่วงในสวนของตนเองทีเหลืออยู่ ทั้งการออกจำหน่ายตามจุดต่าง ๆ รวมทั้งทำการแปรรูปเพื่อไม่ให้เกิดการเน่าเสียทดแทนรายได้ที่หายไปในช่วงนี้ โดยเฉพาะการแปรรูปมะม่วงให้กลายเป็นอาหารกินเล่น และเก็บรักษาไว้กินต่อได้นาน อย่าง ส้มแผ่น ที่ปัจจุบันสามารถเป็นรายได้เสริมทดแทนให้แก่ชาวสวนมะม่วงเป็นกอบเป็นกรัมได้เป็นอย่างดี
โดยนางรัตนา ฉิมขันฑ์ อายุ 46 ปี ชาวสวนหมู่ 3 บ้านชายเขา ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มสวนมะม่วงแปลงใหญ่ วิสาหะกิจชุมชน หมู่ 3 บ้านชายเขา และเจ้าที่ท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย กล่าวว่าช่วงนี้มะม่วงทุกสวนส่งออกไม่ได้ ประกอบกับเจอปัญหาภัยแล้งรุนแรง โดยต้นมะม่วงนั้นขาดน้ำ บ้างต้นจะทำการสลัดลูกทิ้ง เพื่อให้ต้นนั้นยืนได้ ส่วนมะม่วงที่เหลือ เกษตรกรชาวบ้านจึงต้องพากันเก็บออกขายตามจุดต่าง ๆ ทั้งแบบกินสุกและดิบ แต่ก็เจอปัญหาตลาดในพื้นที่ปิดอีกช่วงไวรัสโควิดระบาด ทำให้หาแหล่งขายลำบาก ชาวบ้านหมู่ 3 บ้านชายเขาจึงตัดสินใจนำมาแปรรูปเป็นส้มแผ่นขายแทน เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวในช่วงที่บ้านเมืองกำลังตกอยู่ในวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และภัยแล้ง
ขณะนี้ได้เร่งนำผลผลิตมะม่วงที่ปลูกไว้หลายพันธุ์ เช่น มะม่วงแก้ว มะม่วงอกร่อง มะม่วงฟ้าลั่น มะม่วงมัน และมะม่วงพันธุ์อาร์ทูอีทู ทีเหลืออยู่ซึ่งสุกงอมแล้วมาแปรรูปทำเป็นส้มแผ่นส่งขาย จนมีออเดอร์สั่งซื้อต่ออาทิตย์หลายร้อยกิโลกรัม สร้างรายได้ทดแทนในช่วงวิกฤตกับชาวบ้านหมู่ 3
นางรัตนา กล่าวต่อว่าโดยเรานั้นมีเครื่องปั่นและกวน โดยการปรุงรสชาตินั้นจะมีนางสำเนา สุขเอี่ยม ซึ่งเป็นแม่ เป็นผู้ปรุงรสชาติ โดยจะเน้นไปทาง เปลี่ยว อมหวาน หลังจากนั้นการนำไม้ตากแดดแล้ว วันไหนมีแมลงมาก ก็จะนำมุ้งมาครอบ เพื่อกันตัวแมลง โดยเน้นความสอาดเป็นหลัก ส้มแผ่นที่เราทำได้วันละ 20 กิโลกรัม โดยใช้มะม่วง 70 กิโลกรัม จะขายในราคากล่องละ 60 บาท น้ำหนักครึ่งกิโลกรัม กิโลละ 120 บาท โดยลูกค้าส่วนใหญ่มีเบอร์โทรศัพท์ และไลน์ ตนเองพอถึงช่วงเดือน ก.พ.ถึง พ.ค.จะมีทั้งใน และ ต่างจังหวัด โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ จะโทรเข้ามาสั่ง หรือส่งไลน์มาสั่ง เฉลี่ยแล้วแต่ละอาทิตย์จะมีออเดอร์สั่งเข้ามาไม่ต่ำกว่า 100-200 กิโลกรัม หรือประมาณ 200-400 กล่อง คิดเป็นเงินประมาณ 12,000-24,000 บาท/สัปดาห์ จนตอนนี้มะม่วงในสวนไม่พอแล้ว ต้องรับซื้อมะม่วงจากสวนที่ต่าง ๆ ที่ยังมีมะม่วงสุกอยู่มาทำเพิ่มเพื่อเป็นการกระจายรายได้ให้ทั่วถึงในช่วงวิกฤตนี้ด้วย”และภัยแล้งที่รุนแรงทำให้ต้นมะม่วงยืนตายหลายสิบต้น โดยลูกค้าท่านได้ที่ต้องการสั่งส้มแผ่นสามารถสั่งได้ที่คุณรัตนา เบอร์โทร 085-7310853 โดยทางคุณรัตนานั้นจะส่งทางเคอรี่ โดยทางลูกค้านั้นจ่ายค่าขนส่งตามกน้อยดังกล่าว
//////////////////
พชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลชนอุทัยธานี