ประธานกรรมการสงเคราะห์ฯ จ.ศรีสะเกษ มอบเทอร์โมสแกน เจลแอลกอฮอล์ ป้องกันโควิด-19 ให้สถานพินิจฯ พร้อมมอบข้าวกล่องและน้ำดื่ม ให้ผู้ปกครองที่เยี่ยมเด็กทาง VDO Conference

0
46
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ประธานกรรมการสงเคราะห์ฯ จ.ศรีสะเกษ มอบเทอร์โมสแกน เจลแอลกอฮอล์ ป้องกันโควิด-19 ให้สถานพินิจฯ พร้อมมอบข้าวกล่องและน้ำดื่ม ให้ผู้ปกครองที่เยี่ยมเด็กทาง VDO Conference

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จ.ศรีสะเกษ นายพิทักษ์ พันธมาศ ผู้อำนวยการสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์ฯ จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นางจันทร์จิรา แนวมั่น กรรมการฯ ได้นำเทอร์โมสแกน เจลแอลกอฮอล์ มามอบให้สถานพินิจและคุ้มครอง จ.ศรีสะเกษ รวมทั้งนำข้าวกล่อง และน้ำดื่ม มามอบให้ผู้ปกครองเด็กที่กระทำผิดและเด็กที่ถูกควบคุม โดยมี น.ส.อรทัย บุตรศรี นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ และเจ้าหน้าที่ ร่วมในพิธีรับมอบครั้งนี้ จากนั้น ประธานกรรมการสงเคราะห์ฯ จ.ศรีสะเกษ ได้นำอาหารไปเยี่ยมเด็ก พร้อมทั้งให้โอวาทและอบรมเด็กที่กระทำผิดที่รับตัวมาศาลในวันนี้ด้วย

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์ฯ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ในภาวะโรคไวรัสโควิด-19 ระบาด สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เป็นหน่วยงานสำคัญที่ต้องดูแลเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เพราะต้องสัมผัสใกล้ชิดกับผู้มาติดต่อตลอดเวลา ตนจึงได้นำเอาเทอร์โมสแกน และเจลแอลกอฮอล์ จำนวน 1 ลัง มามอบให้สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จ.ศรีสะเกษ ซึ่งจัดซื้อจากเงินกองทุนที่คณะกรรมการสงเคราะห์ฯ ได้จัดทำผ้าป่าหารายได้ไว้เป็นกองกลาง เพื่อใช้ในการสนับสนุนช่วยเหลือกิจกรรมของเด็กในสถานพินิจฯ ส่วนอาหารกล่อง และน้ำดื่ม เป็นเงินส่วนตัวที่ต้องการช่วยเหลือผู้ปกครองที่มาเยี่ยมเด็กและเยาวชน จำนวนประมาณ 40 คน ที่ทยอยเดินทางมา ตั้งแต่เวลา 09.00น -12.00 น ที่ผ่านมา ผู้ปกครองต้องเดินทางไปยังศูนย์ฝึกฯ เขต 5 จ.อุบลราชธานี เพราะ จ.ศรีสะเกษ ยังไม่มีสถานที่แรกรับเด็กที่กระทำผิด ผู้ปกครองต้องเสียค่าเดินทาง ค่าที่พัก และค่าอาหาร ในการเดินทางไปเยี่ยมเด็กแต่ละครั้งเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันมีระบบ VDO Conference ที่ทำให้การเยี่ยมญาติมีความสะดวกมากขึ้น และไม่ต้องมาสัมผัสตัว หรือเข้ามาพบเด็ก เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

ทางด้าน นายพิทักษ์ พันธมาศ ผู้อำนวยการสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยต่อไปว่า ตามมาตรฐานกลางการปฏิบัติงานของสถานพินิจและศูนย์ฝึกและอบรม ภายใต้มาตรฐานขั้นต่ำขององค์การสหประชาชาติบททั่วไป ข้อ 44 กำหนดว่า “เยาวชนควรได้รับการเยี่ยมที่บ่อยและสม่ำเสมอ” โดยทั่วไป สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือไม่น้อยกว่าเดือนละครั้งภายในสภาพแวดล้อมที่เคารพความเป็นส่วนตัว การติดต่อสื่อสารอย่างไม่ปิดกั้น ของเยาวชนกับครอบครัวและทนาย การที่ผู้ปกครองได้เยี่ยมญาติและคุยทางไกลมีความสะดวกมาก ทุกคนดีใจที่ไม่ต้องเสียค่ารถไปไกล และยังได้รับความอนุเคราะห์อาหารกลางวันแบบข้าวกล่อง นำกลับไปทานที่บ้าน จากประธานกรรมการสงเคราะห์ฯ จ.ศรีสะเกษ อีกด้วย เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจที่ดี ส่งความห่วงใยให้ผู้ปกครองว่า ไม่ได้ถูกทอดทิ้งไว้เบื้องหลัง ยังมีผู้เห็นใจและเขาจะได้กลับไปอบรมบุตรหลานให้เป็นคนดีของสังคมต่อไป

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ