a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

เชียงใหม่/ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย พร้อมเปิดตัว 14 DAYS Application

จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย ติดเชื้อจากสามีชาวเนเธอร์แลนด์ รวมผู้ป่วยสะสม 40 ราย พร้อมเปิดตัว 14 DAYS Application ใช้ตรวจสอบความเสี่ยงของตนเองในการเดินทางไปสถานที่ต่างๆ

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2563 นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม แพทย์เวชศาสตร์ป้องกันด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ ว่า วันนี้ (8 เม.ย.63)
พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย รวมผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อสะสมในพื้นที่ 40 ราย รักษาอาการหายกลับบ้านแล้ว 7 ราย ยังอยู่ในโรงพยาบาล 33 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย นอกจากนี้จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค 867 ราย กลับบ้านแล้ว 768 ราย ยังคงอยู่ในโรงพยาบาล 99 ราย ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการตรวจอย่างต่อเนื่อง และส่วนมากมีผลเป็นลบ ด้านการเฝ้าระวังผู้ที่เดินมาจากพื้นที่เสี่ยง จะมีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่คอยติดตามให้ผู้ที่เดินทางกักตัว 14 วัน

สำหรับผู้ป่วยรายล่าสุด เป็นภรรยาของผู้ป่วยยืนยันชาวดัช อายุ 36 ปี เริ่มมีอาการเมื่อวานนี้ และได้เข้ารับการตรวจ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยกักตัวเพื่อตรวจอยู่แล้ว เพราะสัมผัสใกล้ชิดกับสามีที่เป็นชาวเนเธอร์แลนด์ คอยดูแลสามีตลอดตั้งแต่เดินทางมาถึง สำหรับผู้เสี่ยงสูงคือ หลานสาว แต่ผลการตรวจไม่พบการติดเชื้อ แต่ยังต้องกักตัวอยู่ที่บ้านเพื่อสังเกตอาการ ส่วนผู้สัมผัสรายอื่นที่เป็นผู้อาศัยร่วมบ้าน และคนที่มาเยี่ยม รวม 8 คน แม้ว่าจะตรวจเบื้องต้นแล้วไม่พบอาการ แต่ก็ให้กักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน

พร้อมกันนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้เปิดตัวแอพพลิเคขั่น “14 DAYS” ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่จะให้ประชาชนประเมินตนเองได้ หากได้เดินทางไปในสถานที่ต่างๆ และเกิดสงสัยว่าจะเสี่ยง หรือเดินทางไปในพื้นที่ที่เคยพบเจอผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ โดยแอพพลิเคชั่นนี้พัฒนาโดยกลุ่มคลัสเตอร์ดิจิตอลเชียงใหม่
ที่เป็นกลุ่มนักดิจิตอลมาร่วมกันพัฒนาขึ้น เบื้องต้นระบบสามารถใช้กับระบบแอนดรอยด์ ส่วนระบบ iOS ยังอยู่ในช่วงการพัฒนาเพิ่มเติม ซึ่งภายหลังจากที่มีการติดตั้งระบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตัวระบบจะบังคับให้เปิด GPS และแอพพลิเคชั่นจะเก็บข้อมูลเส้นทางที่เดินทางไป โดยข้อมูลจะถูกเก็บข้อมูลไว้ในเครื่องของผู้ใช้เท่านั้น ซึ่งผู้ใช้
สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ว่าตนเองมีความเสี่ยงติดเชื้อหรือไม่ หากเส้นทางที่เดินทางไปไม่ทับซ้อนกับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยติดเชื้อ ระบบจะแจ้งว่าท่านปลอดภัย แต่หากอยู่ในไทม์ไลน์ของผู้ป่วยติดเชื้อ ระบบจะแจ้งว่าท่านมีความเสี่ยง และให้ประเมินอาการตนเอง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเข้าไปเก็บตัวอย่างเพื่อนำมาตรวจหาเชื้อ และกักตัวไว้ก่อน 14 วัน จนกว่าผลตรวจจะออกมา

********
นิวัตร ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่