นายอำเภอภูซาง วอนชาวบ้าน อย่าตกใจกลัว เหตุกักตัวชาวลาวไว้ในพื้นที่ ลั่นทั้งหมดไม่มีใครติดเชื้อโควิด-19

สืบเนื่องมาจากวันที่ 6 เมษายน 2563 ที่ผ่านมาได้มีประชาชนชาว สปป.ลาวจำนวน 8 คน ขับขี่รถยนต์กระบะ isuzu cab สีขาวหมายเลขทะเบียน บธ1307สมุทรปราการ ซึ่งทั้ง 8 คนเดินทางมาจากจังหวัดสมุทรปราการ เข้ามาภายในอำเภอภูซาง เพื่อที่จะเดินทางข้ามกลับไปฝั่ง สปป.ลาว บริเวณด่านบ้านฮวก ด้านบ้านปางมอน เมืองคอบ แขวงไชยะบุรี สปป.ลาว จึงทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของอำเภอภูซาง ได้กักตัวไว้เพื่อตรวจสอบ ไว้ภายใน อุทยานแห่งชาติภููซาง และจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุข มาตรวจวัดอุณหภูมิ ซึ่งผลการตรวจในวันแรก ทั้ง 8 ราย อุณหภูมิในร่างกายปกติ และ มีการเข้ามาตรวจวัดอุณหภูมิตลอดเทั้งเช้า-เย็น

ภายหลังจากปะชาชนในพื้นทราบข่าวดังกล่าว จึงทำให้ชาวบ้านในเขตอำเภอภูซางเกิดความกลัวและวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก ซึ่งในขณะที่ทางอำเภอภูซางกำลังจัดเตรียมสถานที่เพื่อจะนำไว้รองรับ หากประชาชนชาว สปป.ลาว จะเดินทางมาเพิ่ม ในเวลา 16.00 น. ของวันที่ 7 เมษายน 2563 ก็ได้มีประชาชนชาว สปป.ลาว ที่เป็นคู่สามีภรรยา ลงจากรถแท็กซี่ ทะเบียนจังหวัด กทม.เข้ามาบริเวณด่านชายแดนบ้านฮวก เพื่อจะข้ามกลับไปยังบ้านเกิดที่ฝั่ง สปป.ลาว เจ้าหน้าที่จึงทำการวัดอุณหภูมิในร่างกาย ก็พบว่าอุณหภูมิปรกติ จึงแจ้งให้ ทั้ง2คนทราบว่า ด่านปิดไม่สามารถข้ามไปได้ และ ต้องถูกกักตัวอยู่ฝั่งไทย ในสถานที่ๆทางอำเภอภูซาง ได้จัดเตรียมไว้เพื่อดักตัว

ภายหลังผู้สื่อข่าวได้สอบถามสองสามีภรรยาชาว สปป.ลาว ที่พึ่งเดินทางมาถึงด่านบ้านฮวก จึงทราบว่าชื่อ นายเกด กันทะวงศ์อายุ 35 ปี และ นางอัมพร คำวงสา อายุ 30 ปี บ้านอยู่เมืองคอบ แขวงไชยะบุลี ซึ่งทั้งสองคนได้เล่าว่าผู้ใหญ่บ้านในเมืองคอบได้แจ้งว่าตอนนี้ถ้ามาด่านบ้านฮวก สามารถข้ามกลับมาฝั่งลาวได้ทั้งสองคนจึงว่าจ้างรถแท็กซี่มิเตอร์มาส่งในราคา 5,000 บาทโดยออกเดินทางจาก ปทุมธานี ตั้งแต่เวลา 05.00น. ของเช้าวันที่ 7 เมษายน จนมาถึงด่านบ้านฮวกในเวลา 16.00น. และถูกเจ้าหน้าที่กักตัวไว้ดังกล่าว

ซึ่งในวันนี้ 8 เมษายน 2563 นายวิรุฬห์ สุทธิวงศ์ นายอำเภอภูซาง ได้มีการเปิดประชุมด่วน โดยเชิญ ตัวแทนจากหลายหน่วยงานในอำเภอภููซาง ให้มาร่วมประชุม ในเวลา 13.30น. ณ ที่ว่าการอำเภอภูซาง ในวาระ การกำหนดมาตรการควบคุมประชาชนสัญชาติลาว ที่เข้ามาพำนักในพื้นที่อำเภอภูซาง รอการเดินทางกลับประเทศลาว
ซึ่งการประชุม ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ได้ข้อยุติคือ ในช่วงนี้ที่มีชาวลาวถูกตัวจำนวน 10คน ให้พักอยู่ที่บ้านพักของ อุทยานแห่งชาติภููซาง แต่หากมีมาเพิ่ม ก็จะหาสถานที่เป็นรีสอร์ท และปิดโดยให้เจ้าหน้าที่มาเฝ้าตลอด24 ชม. และ ทำการตรวจวัดอุณหภูมิ ทุกวัน รวมถึงจะประชาสัมพันธ์ ไม่ให้ประชาชนชาวลาว เข้ามาในพื้นที่จนกว่าด่านชายแดนจะเปิดทำการถาวร และจะให้ผู้นำหมู่บ้านประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเข้าใจเพื่อไม่ให้เกิดความตระหนกตกใจ ต่อไป

ปัญญา เพชรแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดพะเยา