คนอุตรดิตถ์ โล่งใจ หนุ่มอิตาลีเปิดรีสอร์ทพักที่อุตรดิตถ์ ไร้โควิด-19 ผ่านกักตัวมาแล้ว เผย ไทม์ไลน์เคยไปศรีลังกา

0
59

คนอุตรดิตถ์ โล่งใจ หนุ่มอิตาลีเปิดรีสอร์ทพักที่อุตรดิตถ์ ไร้โควิด-19 ผ่านกักตัวมาแล้ว เผย ไทม์ไลน์เคยไปศรีลังกา

เมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ต.อ.นนทวร สีอินทร์ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ พร้อมเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุตรดิตถ์ ไปยังห้องพักห้องหนึ่ง ภายในรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ย่านบรมอาสน์ ต.ท่าอิฐ เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นห้องพักที่ชาวอิตาลี อายุ 32 ปี เปิดพักอยู่ หลังจากออกจากบ้านพักของภรรยาชาวไทย ย่านถนนสำราญรื่น ต.ท่าอิฐ เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ เนื่องจากสมาชิกในครอบครัวมีหลายคน เมื่อเจ้าหน้าที่ถึงชายชาวอิตาลีก็ออกมาพบเจ้าหน้าที่ตามปกติ และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

พ.ต.อ.นนทวร กล่าวว่า ชายชาวอิตาลี แจ้งกับเจ้าหน้าที่ที่ไปตรวจสอบว่า ตนเองและภรรยาชาวไทย เดินทางเข้ามายังประเทศไทยก่อนที่จะมีการพบเชื้อโควิด-19 จากนั้นก็เดินทางไปยังประเทศศรีลังกาช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อไปต่อหนังสือเดินทาง และทำวีซ่า เพื่อจะกลับไปยังประเทศอิตาลี แต่ทางประเทศอิตาลี ซึ่งขณะนั้นกำลังมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรง จึงไม่อนุญาตให้เข้าปะเทศอิตาลี ต่อมาวันที่ 18 มีนาคม เดินทางกลับมาถึงประเทศไทย ผ่านการตรวจคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิแล้ว จากนั้นก็เดินทางมาอยู่ที่บ้านของภรรยาที่ จ.อุตรดิตถ์ ไม่มีการเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เลย

“ขณะที่ชายชาวอิตาลี อยู่บ้านภรรยา เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไปตรวจสอบก็ยืนยันอยู่จริง ไม่มีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เนื่องจากไม่มีอาการไข้ หรือเจ็บป่วยอะไร แม้จะเพิ่งกลับจากประเทศศรีลังกา ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง แต่ชายชาวอิตาลีก็ทำการกักตัวเองอยู่คนเดียวที่บ้านพักภรรยาจนครบ 14 วัน หรือผ่านการตรวจตามมาตรการ 14 วันแล้ว สามารถไปไหนมาไหนได้อย่างปลอดภัย และเพื่อความสบายใจของประชาชนทั่วไป และเจ้าหน้าที่ทางราชการชายชาวอิตาลียินดีที่จะพักอาศัยอยู่ในห้องพักรีสอร์ทต่ออีก 14 วัน และขอให้ชาว จ.อุตรดิตถ์ ได้สบายใจได้ว่า ชาวอิตาลีรายนี้ปลอดจากเชื้อโควิด-19 เพราะผ่านการตรวจสอบเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ทั้งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจพื้นที่ และ สสจ.ยืนยันไม่มีเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด” พ.ต.อ.นนทวร กล่าว
พีระเชษฐ์ ตันพานิช/อุตรดิตถ์