ข่าวอุทัยธานี เด็กกะเหรี่ยงท้องเสียหลายสิบคนตาย 1 ไม่กล้าไป รพ.กลัวโควิดหายาสมุนไพรต้มกินเอง

0
187
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ข่าวอุทัยธานี เด็กกะเหรี่ยงท้องเสียหลายสิบคนตาย 1 ไม่กล้าไป รพ.กลัวโควิดหายาสมุนไพรต้มกินเอง
เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 5 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.เองเวียเสอะ ภูเหม็น เจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาราษฏรบนพื้นที่ราบสูง หมู่ 8 บ้านภูเหม็น ต.ทองหลาง อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี โดยหมู่ 8 บ้านภูเหม็น มีทั้งหมด กว่า 200 ครัวเรือน ประชากรประมาณ 730 คน ว่าตั้งแต่เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2563 ได้มีเด็กกะเหรี่ยงตั้งแต่ 1 ขวบ และผู้ใหญ่บ้างคน ขึ้นไปได้เกิดอาการท้องเสียกันแบบเฉียบพลัน มีอการอาเจียน เป็นทั้งหมู่บ้าน บ้างรายก็นำตัวส่งโรงพยาบาลห้วยคต บ้างรายก็ไม่กล้าไป เนื่องจากกลัวเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ ( COVID ๑๙ ) ที่กำลังระบาดอยู่ในช่วงนี้ โดยต้องอาศัยยาสมุนไพรของกะเหรี่ยงตั้งแต่สมัยเก่า โดยไปฟันเปลือกมะขาม เปลือกต้นฝรั่ง มาต้มแล้วนำมาให้ลูก ๆหลานๆ ที่นอนป่วยอาการท้องเสียรับประทาน โดยเด็กเล็กบ้างรายหายก็จะมีเด็กเล็กคนใหม่เป็นขึ้นมาแทน โดยจะสลับสับเปลี่ยนแบบนี้ไปตลอด
ซึ่งล่าสุดได้มีเด็กกะเหรี่ยงในหมู่บ้านได้เกิดอาการท้องเสีย แล้วผู้ปกครองนำตัวส่งโรงพยาบาลห้วยคต แล้วโรงพยาบาลห้วยคตส่งต่อไปยังโรงพยาบาลอุทัยธานี แล้วเด็กก็ได้เสียชีวิตลงเมื่อวาน แล้วนำตัวเด็กกับมาบ้าน แล้วได้ทำพิธีฝังแบบประเพณีกระเหรี่ยง โดยทางหมอโรงพยาบาลอุทัยธานี ได้ลงความเห็นว่าเด็กติดเชื้อในกระแสเลือด ขาดน้ำ ซึ่งตนเองก็ได้แนะนำชาวบ้านในการดื่มน้ำก็ควรดื่มน้ำต้มสุก ทานอาหารที่สุกและร้อน และทำความสะอาดมือตลอดเวลาอย่างเป็นประจำ
ซึ่งตอนนี้ลูกตนเองก็กำลังมีอาการท้องเสียอยู่เช่นกัน และเด็กในหมู่บ้านก็กำลังเริ่มมีอาการท้องเสียอีกหลายราย จึงขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยลงพื้นสำรวจหาอาการท้องเสียดังกล่าว หรือเป็นไปได้ขอเจ้าหน้าที่อนามัยเข้าไปประจำในหมู่บ้าน เนื่องจากชาวบ้านไม่กล้าไปโรงพยาบาลกัน เนื่องจากกลัวการติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ ( COVID ๑๙) ที่กำลังระบาดอยู่ในช่วงนี้ ดังกล่าว
/////////////////
พชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลชลอุทัยธานี